Tin nhắn văn bản đầu tiên cách đây 25 năm có nội dung gì?

Minh Nguyệt (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 05/12/2017 18:47 GMT+7

Tin nhắn đầu tiên đã được gửi cách đây 25 năm. (Ảnh: ITV)

VTV.vn - Tin nhắn văn bản đầu tiên trên thế giới đã được gửi đi cách đây 25 năm, vào ngày 3/12/1992. Nội dung tin nhắn này có gì đặc biệt?

Người đàn ông gửi đi tin nhắn văn bản đầu tiên cách đây 25 năm là chàng kỹ sư trẻ người Anh Neil Papworth. Neil Papworth sử dụng máy tính để gửi tin nhắn đến điện thoại của Richard Jarvis, khi ấy là giám đốc của Vodafone. Nội dung tin nhắn rất đơn giản: "Merry Christmas" - Chúc mừng giáng sinh.

25 năm sau nhớ lại, Neil Papworth cho biết, anh cảm thấy tự hào về hành động đó của mình. "Tin nhắn đầu tiên là Chúc mừng Giáng sinh, được ghi đầy đủ Merry Christmas mà không phải là Xmas. Tôi đã gửi cho Richard Jarvis đang dự tiệc Giáng sinh của Voldafone. Ngày đó, điện thoại cầm tay chỉ có thể nhận tin nhắn mà không gửi đi được, phải 1 năm sau, mới có thể gửi tin nhắn từ điện thoại. Tôi không được mời bia hay những gì đại loại như thế nhưng tôi thấy tự hào và hạnh phúc vì những gì mình đã làm".

Dòng tin nhắn văn bản đầu tiên rất đơn giản. Còn chiếc điện thoại nhận được tin nhắn ấy cũng rất thô sơ.

Richard Jarvis đã nhận tin nhắn thông qua chiếc điện thoại Orbitel 901, một loại điện thoại cổ vẫn được gọi đùa là cục gạch nặng đến 2 cân mà hiện nay chỉ còn nhìn thấy trong các viện bảo tàng khoa học, công nghệ.

Tính riêng tại Anh, nơi tin nhắn văn bản đầu tiên được gửi đi, vào năm 2007, Anh đã gửi đi 66 tỷ tin nhắn văn bản. Đến năm 2012 tăng lên 151 tỷ tin nhắn. Và hiện nay là 96 tỷ tin nhắn.

Mặc dù tin nhắn văn bản đã phát trển rất nhanh và là một hình thức giao tiếp phổ biến nhưng một số chuyến gia cho rằng, dường như tin nhắn không thể hiệu quả như nói truyện trực tiếp.

Dù còn có những ý kiến khác nhau nhưng tin nhắn rõ ràng đã làm phong phú thêm cách thức giao tiếp của con người. Và sau 25 năm nữa, phương thức giao tiếp của con người sẽ còn tiếp tục thay đổi.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước