Tổ hợp kính thiên văn thu hình hố đen vũ trụ

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 14/07/2018 15:03 GMT+7

VTV.vn - Tổ hợp kính thiên văn và thiết bị tầm soát sóng âm thanh vũ trụ đầu tiên triên thế giới có khả năng cung cấp hình ảnh rõ nét nhất về hố đen vũ trụ trên Dải Ngân hà.

Các nhà khoa học Nam Phi đã giới thiệu những hình ảnh rõ nét thu được từ tổ hợp MeerKAT bao gồm trung tâm hố đen trên Dải Ngân hà, cách Trái Đất tới 250.000 năm ánh sáng. Những hình ảnh này trước đó không thể thu được rõ nét vì bị che khuất bởi vô số rác vũ trụ trôi nổi trên không gian.

Tổ hợp MeerKAT là sự kết hợp giữa kính thiên văn và thiết bị tầm soát sóng âm thanh vũ trụ. Nó cho phép các nhà khoa học không chỉ nhìn mà còn nghe được những việc xảy ra trong vũ trụ vào cùng một thời điểm, khái niệm mà trước đó chỉ có trong các tác phẩm khoa học viễn tưởng.

Khi vận hành đầy đủ vào năm 2020, dự án sẽ được trang bị thêm 3.000 chảo tầm soát sóng âm thanh vũ trụ đặt tại một số nước nhằm giúp các nhà khoa học mở rộng thêm phạm vi phủ sóng trên không gian.

Phát hiện hố đen quái vật lớn gấp 100.000 lần mặt trời Phát hiện hố đen quái vật lớn gấp 100.000 lần mặt trời Hố đen ăn và phá hủy ngôi sao rủi ro tới quá gần nó Hố đen ăn và phá hủy ngôi sao rủi ro tới quá gần nó Phát hiện sóng hấp dẫn từ hố đen Phát hiện sóng hấp dẫn từ hố đen

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước