Tổ ong tự động thu hoạch mật

Hoàng Long (thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ hai, ngày 16/03/2015 06:00 GMT+7

(VTV.vn) - Mới đây, hai bố con người Australia đã tạo ra bước đột phá trong nghề nuôi ong bằng việc phát minh ra tổ nuôi ong có khả năng tự động thu hoạch mật.

Thông thường khi lấy mật ong, người ta phải mặc quần áo bảo hộ hoặc làm choáng đàn ong bằng khói, lấy tổ ong ra và cuối cùng là tách lấy mật. Những thao tác trên không những mất nhiều thời gian mà đôi khi còn khá nguy hiểm. Tuy nhiên, hai bố con người Australia đã tạo ra bước đột phá trong nghề nuôi ong bằng việc phát minh ra tổ nuôi ong có khả năng tự động thu hoạch mật.

Hệ thống khai thác mật ong tự động có tên "Flow Hive". Hệ thống này thực chất là một tổ ong được thiết kế lại và có gắn các vòi dẫn mật ra ngoài. Những lỗ tổ ong hình lục giác giống như thật được chế tạo và đặt trong tổ. Sau khi đã tổng hơp xong mật ong tự nhiên, các chú ong sẽ lấp đầy mật vào những lỗ tổ ong này. Mật ong chảy từ các lỗ qua ống dẫn và đi vào lọ đựng mật ong đặt bên ngoài.

Ông Stuart Anderson, nhà đồng sáng chế hệ thống “Flow Hive”, cho biết: “Với các thao tác của đòn bẩy nằm ở bên ngoài của tổ ong, mật ong từ các ô lục giác sẽ đi vào lọ đựng mật ong đặt bên ngoài”.

Sau 10 năm làm việc và hàng chục mẫu thử nghiệm, hai bố con đã kêu gọi vốn đầu tư cho hệ thống của mình trên mạng Internet vào ngày 23/2 vừa qua. Điều ngạc nhiên, "Flow Hive" đã nhận được hơn 2,4 triệu USD đầu tư trong 48 giờ trong khi mục tiêu ban đầu là 70.000 USD. Đây là một thành công bất ngờ nhưng cũng đầy xứng đáng.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước