Tôn vinh vai trò của phụ nữ trong hoạt động đổi mới, sáng tạo

Khánh Nguyễn-Thứ hai, ngày 09/04/2018 17:31 GMT+7

Năm 2017, sự kiện đã thu hút hàng nghìn người tham gia

VTV.vn - Đây sẽ là một trong những hoạt động kỷ niệm của Ngày sở hữu trí tuệ thế giới năm 2018 với chủ đề "Tiếp sức cho những thay đổi - Phụ nữ với hoạt động đổi mới và sáng tạo".

Tôn vinh vai trò của phụ nữ trong hoạt động đổi mới, sáng tạo, sự khéo léo và can đảm của những người phụ nữ đang thúc đẩy sự thay đổi trong thế giới và định hướng cho tương lai chung ta sẽ là một trong những hoạt động kỷ niệm của Ngày sở hữu trí tuệ thế giới năm 2018 với chủ đề "Tiếp sức cho những thay đổi - Phụ nữ với hoạt động đổi mới và sáng tạo". Sự kiện sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 21/4.

Bên cạnh đó, nhiều hoạt động như hội thảo, triển lãm, chiếu video phỏng vấn các nhân vật về chủ đề đổi mới và sáng tạo, về các phụ nữ điển hình trong đổi mới sáng tạo, biểu diễn âm nhạc, đi bộ vì đổi mới và sở hữu trí tuệ (SHTT) cũng sẽ diễn ra.

Bảo vệ đổi mới sáng tạo chính là sở hữu trí tuệ

Việt Nam đứng thứ 59/128 quốc gia trong Bảng xếp hạng chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu năm 2016, năm 2017 đứng vị trí 47/127 quốc gia trong Bảng xếp hạng chỉ số đổi mới sáng tạo (ĐMST) toàn cầu của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO). Theo đó, Việt Nam đã tăng hạng khá ấn tượng, từ vị trí 59/128 lên vị trí 47/127 nước và nền kinh tế (tăng 12 bậc). Đây là thứ hạng cao nhất Việt Nam từng đạt được từ trước đến nay. Việt Nam còn đứng vị trí số 1 về chỉ số GII 2017 trong số các nước có thu nhập trung bình thấp. ĐMST và tài sản trí tuệ được xem là động lực quan trọng thúc đẩy sự tăng trưởng của nền kinh tế.

Vì vậy, phát triển kinh tế tri thức được xác định là hướng đi quan trọng để Việt Nam theo kịp sự phát triển của thế giới, trong đó sử dụng vốn tài nguyên và lao động gia tăng thông qua việc áp dụng cộng nghệ, kỹ thuật mới, nghiên cứu và phát triển sản phẩm mới, nâng cao trình độ quản lý và kỹ năng của người lao động... hay nói cách khác, chính là tăng cường các hoạt động đổi mới sáng tạo của các tổ chức và cá nhân.

Ông Đinh Hữu Phí, Cục trưởng Cục SHTT cho biết, hoạt động ĐMST đa dạng và có nhiều cấp độ, từ triển khai một ý tưởng mới, tạo một sản phẩm, dịch vụ mới hay tạo ra sự thay đổi về chất cho một sản phẩm và dịch vụ đã có, đến ĐMST trong quy trình (sản xuất, bán hàng, marketing, thương hiệu, quản lý…). Dù ở mức độ, cấp độ nào, ĐMST luôn bắt nguồn từ các ý tưởng, đây cũng là khởi nguồn của các tài sản trí tuệ. Vì vậy, một trong những yếu tố giúp thúc đẩy, quản lý và bảo vệ ĐMST của doanh nghiệp chính là SỞ HỮU TRÍ TUỆ (Intellectual Property – IP) hay nói cách khác, SHTT giúp nâng tầm sáng tạo cho doanh nghiệp.

Năm 2015 là năm đầu tiên sự kiện kỷ niệm Ngày SHTT thế giới được tổ chức mở rộng. Với ý tưởng xuyên suốt "Walk A-head for Innovation & IP" và câu khẩu hiệu "Đi bộ bằng đầu, sáng tạo dài lâu", sự kiện đã thu hút hơn 1000 người tham gia; Năm 2016, 2017 tiếp tục tinh thần của "Walk A-head for Innovation & IP", Ip đây đã xây dựng nên hình tượng "IP Man" (IP Girl/ Lady…) cùng câu khẩu hiệu "Ai cũng có thể trở thành IP Man, nếu muốn" để kêu gọi, cổ vũ mọi người hãy hành động và trở thành những IP Man đích thực. Ý tưởng này ngay lập tức đã thu hút được rất nhiều người tò mò, quan tâm và đăng ký tham gia để được trở thành IP Man. Đặc biệt hơn, ý tưởng IP Man đã giúp thông điệp về IP và Innovation được lan tỏa rộng hơn nhờ sự tham gia chia sẻ trên truyền thông xã hội của các chuyên gia, những người có tầm ảnh hưởng (KOLs)

Tuy nhiên, ông Đinh Hữu Phí cũng chia sẻ, những gì đã làm được về truyền thông và tác động thực tế trong lĩnh vực phổ biến thông tin, kiến thức, thay đổi hành vi liên quan tới SHTT tại Việt Nam vẫn còn hạn chế. Vì vậy, việc tiếp tục nâng cao nhận thức cho người dân, các tổ chức và cá nhân nhằm đưa SHTT vào cuộc sống và thúc đẩy ĐMST là công việc vô cùng quan trọng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước