Toyota "chơi lớn" với dự án ô tô bay

Theo Dân trí-Chủ nhật, ngày 19/01/2020 22:35 GMT+7

VTV.vn - Toyota không phải cái tên xa lạ với lĩnh vực ô tô khi mà công ty đã đầu tư 386.792 USD cho dự án của Cartivator vào năm 2017.

Lần này, nhà sản xuất ô tô Nhật Bản đầu tư vào Joby Aviation, một công ty hàng không đang phát triển và thương mại hoá loại máy bay cất và hạ cánh hoàn toàn bằng điện (eVTOL).

Khoản đầu tư khổng lồ này biến Toyota thành nhà đầu tư số 1 của Joby, khi mà các nhà đầu tư khác chỉ rót nhiều nhất là 196 triệu USD.

Ngoài việc chi hàng trăm triệu USD, Toyota còn hỗ trợ Joby bằng cách chia sẻ kinh nghiệm trong việc quản lý sản xuất, chất lượng và chi phí. This will help the company to develop and produce an eVTOL aircraft.

Toyota chơi lớn với dự án ô tô bay - Ảnh 1.

Hiện chưa có nhiều thông tin về sản phẩm đang được phát triển, nhưng website của Joby cho biết đó là một mẫu máy bay 4 chỗ có tốc độ lên tới 322 km/h và bay hơn 150 dặm (241 km) sau mỗi lần sạc. Toyota cũng cho biết thiết kế của sản phẩm này hướng tới việc đáp ứng nhu cầu đang lên của thị trường hàng không ở cự li bay ngắn trong và giữa các khu đô thị.

Chủ tịch kiêm CEO Akio Toyoda của Toyota tỏ ra rất phấn khích trước quan hệ đối tác này. Ông nói: "Vì phương tiện bay là mục tiêu dài hạn của Toyota, và trong khi chúng tôi tiếp tục tập trung vào lĩnh vực ô tô, thoả thuận hợp tác này sẽ giúp chúng tôi hướng tới mục tiêu."

Trước việc nhiều người thắc mắc vì sao các nhà sản xuất ô tô bỗng nhiên có hứng thú với ô tô bay, Toyota cho biết họ đang theo đuổi các công nghệ mới này trong nỗ lực chuyển dịch từ vai trò một nhà sản xuất ô tô sang một công ty di động. Toyota cũng cho biết sản phẩm máy bay nhỏ của Joby sẽ giúp đưa các phương tiện bay vào ứng dụng trong giao thông đô thị và tạo ra một loại hình vận chuyển người và hàng hoá mới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước