Trải nghiệm công nghệ độc đáo kết hợp với nghệ thuật tại Hà Nội

PV-Thứ sáu, ngày 12/01/2018 16:21 GMT+7

VTV.vn - Triển lãm "Hân hoan" là dịp đặc biệt để khán giả tham gia trải nghiệm công nghệ thực tế tăng cường và sự kết hợp giữa tác phẩm nghệ thuật và công nghệ số.

Thực tế tăng cường (Augmented Reality) là một công nghệ mới đang được phát triển và từng bước trở thành một ngành kinh doanh, công nghiệp mới trong thời đại ngày nay. "Thực tế" là trạng thái của những đồ vật thực sự tồn tại, còn "tăng cường" ám chỉ việc làm cho đồ vật đó trở nên phức hợp, đa dạng, khác lạ hơn bằng cách thêm hay bổ sung vào đó những yếu tố mới.

Khán giả sẽ có dịp hiểu rõ hơn về công nghệ này khi tham gia triển lãm Hân hoan tại Hà Nội. Đây là dịp kết nối 13 nghệ sĩ và nhóm nghệ thuật đến từ một số nước châu Âu như Anh, Pháp, Thụy Sĩ.

Trải nghiệm công nghệ độc đáo kết hợp với nghệ thuật tại Hà Nội - Ảnh 1.

Tại đây, các nghệ sĩ được tự do sáng tạo, mỗi tác phẩm ẩn chứa nhiều bất ngờ thú vị cho khán giả tới tham dự. Triển lãm được hoàn thiện nhờ vào việc sử dụng một ứng dụng công nghệ chuyên biệt. Khán giả chỉ cần tải và cài đặt ứng dụng mang tên La Joie (có sẵn trên Appstore và Google Play) vào điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng, sau đó đưa điện thoại tới trước mỗi tác phẩm và ngay lập tức sẽ nhận thấy sự khác biệt. Đặc biệt, ứng dụng khiến người trải nghiệm thấy các tác phẩm chuyển động một cách diệu kỳ, trở nên sống động và rực rỡ sắc màu. 

Những bông hoa chợt trở nên bung nở, khoe sắc, những khóm cây trong bức tranh chỉ có 2 màu đen trắng lại trở nên rực rỡ, những tòa lâu đài trở nên lộng lẫy. Những tác phẩm đều biến hình một cách sinh động với hiệu ứng 3D, kết hợp màu sắc, chuyển động và cả âm thanh. 

Trong thế giới thực, những tác phẩm trông rất đơn giản. Nhưng trong không gian "thực tế tăng cường", chúng lại mang đến những trải nghiệm thú vị và thơ mộng, cho phép khán giả được vi vu giữa sản phẩm thủ công và công nghệ số, giữa chất liệu giấy và màn hình, giữa tĩnh lặng và thanh âm… 

Triển lãm đã được thực hiện tại Pháp nhân dịp Liên hoan phim hoạt hình quốc tế, tại Fisheye Gallery Paris và tại Viện Pháp ở Bangkok (Thái Lan). Đây là lần đầu tiên triển lãm đến Việt Nam, giúp khán giả tại đây có cơ hội thưởng thức những tác phẩm theo cách mới hiện đại.

Triển lãm Hân hoan sẽ diễn ra từ ngày 19/1 - 11/3 ở Trung tâm Văn hóa Pháp, phố Tràng Tiền, Hà Nội.

Trải nghiệm phòng thử đồ tương tác thông minh Trải nghiệm phòng thử đồ tương tác thông minh Công nghệ VR giúp người khuyết tật được trải nghiệm cảm giác bơi với cá heo Công nghệ VR giúp người khuyết tật được trải nghiệm cảm giác bơi với cá heo Trải nghiệm những mẫu taxi trong tương lai Trải nghiệm những mẫu taxi trong tương lai

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước