Trang trại do robot "làm chủ" đầu tiên thế giới

VTV8-Thứ năm, ngày 04/02/2016 12:09 GMT+7

VTV.vn - Trang trại tự động hóa đầu tiên trên thế giới vừa ra đời ở Nhật Bản hoàn toàn do robot canh tác, giúp tiết kiệm một nửa chi phí tưới nước, bón phân và thu hoạch cây trồng.

Trang trại rộng khoảng 4.400 m2 sẽ chính thức hoạt động từ giữa năm tới được kỳ vọng sẽ cung cấp 50.000 cây xà lách mỗi ngày trong vòng 5 năm. Trang trại này do các robot đảm nhận toàn bộ các khâu chăm sóc và thu hoạch, chỉ trừ việc gieo hạt là do con người thực hiện. Rau xà lách được trồng trên các giá được bố trí từ sàn lên đến trần nhà.

Cách sắp xếp này sẽ giúp các robot có thể dễ dàng điều khiển ánh sáng, nhiệt độ phù hợp và hạn chế được sâu bệnh. Trang trại robot này giúp cắt giảm chi phí nhân sự xuống 1/2, và chi phí năng lượng gần 1/3.

Nhật Bản hiện đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ tự động để bù đắp tình trạng thiếu hụt lao động do dân số già với hơn 16 triệu người trên 75 tuổi và sẽ tăng gần gấp đôi sau 10 năm nữa.

Cánh tay robot thu hoạch trái cây Cánh tay robot thu hoạch trái cây

VTV.vn - Nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về tự động hóa trong sản xuất nông nghiệp, các kỹ sư Anh vừa giới thiệu mẫu cánh tay robot giúp thu hoạch trái cây.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước