Trào lưu phát hành phim trên nền tảng trực tuyến tại Trung Quốc

Kim Huệ-Thứ năm, ngày 18/08/2022 12:47 GMT+7

VTV.vn - Trong 2 năm đại dịch, dịch vụ phim trực tuyến nở rộ. Tất cả các hãng làm phim lớn đều mở nền tảng phim trực tuyến của riêng mình.

Apple, Amazon, Disney, HBO... đều đua nhau mở nền tảng phim trực tuyến của riêng mình. Không chỉ có thế, các hãng cũng đua nhau sản xuất phim "chỉ để chiếu mạng". Đỉnh cao là mùa Oscar vừa qua, 2 bộ phim vào "chung kết" giải phim hay nhất đều là phim chiếu mạng.

Tại Trung Quốc thời gian gần đây, xu hướng này cũng ngày càng bắt nhịp với điện ảnh Hollywood. Người người nhà nhà chọn xem phim ở nhà trong bối cảnh nhiều rạp chiếu phim tạm thời đóng cửa trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Trong thời kỳ đại dịch, các công ty giải trí toàn cầu như Universal Pictures, Warner Brothers và Disney đã chọn phát hành phim của họ cả tại rạp và phát trên các nền tảng trực tuyến. Tại Trung Quốc, với việc nhiều nền tảng đẩy mạnh tốc độ phát hành phim trên các nền tảng trực tuyến, ngành điện ảnh và truyền hình cũng đang hướng tới tăng trưởng bền vững và tối ưu hóa mô hình kinh doanh.

Ông Wang Zhonglei - Giám đốc điều hành, Huayi Brothers Media - cho biết: "Trung Quốc hiện đang sản xuất một số lượng phim rất lớn. Có khoảng 1.500 dự án phim mỗi năm, khoảng 700 dự án trong số đó được chấp thuận phát sóng và hơn 500 trong số đó sẽ ra rạp. Nhưng nếu chỉ chiếu chúng trong các rạp chiếu phim là không đủ, điều này sẽ kìm hãm sự sáng tạo của các nhà làm phim trẻ".

Theo một báo cáo do Hiệp hội Điện ảnh Trung Quốc công bố, số phim phát trực tuyến thu được lợi nhuận đã tăng 37% vào năm 2021 so với cùng kỳ năm ngoái. Nền tảng video trực tuyến hàng đầu của Trung Quốc iQIYI đã chuyển sang hướng kinh doanh truyền thông trực tuyến, sẵn sàng bỏ ra hàng tỷ USD để bắt tay chặt chẽ với các đối tác nhằm phân phối phim trực tuyến.

Ông Gong Yu - Nhà sáng lập iQIYI - chia sẻ: "Trong vài năm qua, nền tảng của tôi đã đầu tư gần 20 tỷ Nhân dân tệ mỗi năm cho mảng nội dung, trong đó có vài tỷ Nhân dân tệ được đầu tư vào lĩnh vực điện ảnh. Chúng tôi hy vọng với những nỗ lực của mình và với nền tảng của chúng tôi, nhà sản xuất, nhà đầu tư và người sáng tạo có thể kiếm tiền từ việc tạo ra những bộ phim hay".

Các chuyên gia trong ngành cho rằng, vẫn còn nhiều dư địa để tăng trưởng trong thị trường phát trực tuyến của Trung Quốc. Và các công ty trong ngành cần tạo ra nhiều cơ hội phân phối và nội dung phát trực tuyến tốt hơn nữa.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước