Triển lãm công nghệ cho trạng thái "bình thường mới" tại Dubai

Anh Phương (Phóng viên Đài THVN tại Trung Đông)-Thứ bảy, ngày 26/12/2020 06:08 GMT+7

VTV.vn - Cuộc triển lãm công nghệ không chỉ mang lại cho người ta cảm nhận một cuộc sống bình thường trở lại, nó còn đem đến những mường tượng về một xã hội tương lai.

Trong bối cảnh các nước đang phải vật lộn với các lệnh phong tỏa bởi các làn sóng thứ 2, thứ 3 của đại dịch COVID-19, các cuộc hội thảo, triển lãm quốc tế giống như một khái niệm xa xỉ. Vậy nhưng mới đây, tại Dubai (Các tiểu vương quốc Arab thống nhất), một cuộc triển lãm công nghệ quốc tế lớn nhất tại Trung Đông Bắc Phi đã được tổ chức.

Sự kiện không chỉ là một cơ hội hiếm hoi để các nhà sáng chế tụ họp, giới thiệu công nghệ mà còn mang đến cho người ta cái nhìn rõ nét hơn về một xã hội công nghệ trong nỗ lực chuyển sang trạng thái bình thường mới.

Đại dịch COVID-19 đã kích thích các nỗ lực phát triển, cải thiện trí tuệ nhân tạo. Robot không còn là nhu cầu xa xỉ. Sự đình trệ cuộc sống bởi các lệnh phong tỏa rồi dãn cách xã hội, áp dụng robot thay thế con người trong các hoạt động ngày càng được quan tâm.

"Đại dịch COVID-19 với chúng tôi như là trong họa có phước, mang đến rất nhiều các cơ hội kinh doanh mới. Hiện chúng tôi đã phát triển 27 phần mềm khác nhau, giúp cho các robot của mình có thể hoạt động hoàn hảo các vai trò như lễ tân, tiếp viên, thư ký, bảo vệ và nhiều vị trí khác" - bà Bhava Thakkar - Công ty Experthub Robotics, Ấn Độ - chia sẻ.

Để robot thay thế con người không chỉ cần thông minh hơn mà còn phải khéo léo hơn. Đặc biệt, công nghệ 5G được cho là sẽ giúp ích rất nhiều trong việc điều khiến các robot từ xa, thay thế con người hoạt động trong các môi trường nguy hiểm.

Ông Francisco Salcedo - Phó Chủ tịch tập đoàn Etisalat, UAE - cho biết: "Sự kết hợp giữa 5G và trí tuệ nhân tạo sẽ mang đến những thay đổi sâu sắc. Nó khiến cho trí tuệ nhân tạo có khả năng xử lý dữ liệu tốt hơn nhiều, giúp việc áp dụng trí tuệ nhân tạo ngày càng hiệu quả".

Theo báo cáo triển vọng thị trường robot toàn cầu, đại dịch COVID-19 sẽ khiến doanh số robot tăng trưởng ít nhất 12% mỗi năm trong 7 năm tới. Đặc biệt, kỳ vọng của thị trường vào robot cũng trở nên thực tế hơn. Robot không nhất thiết phải là những cá thể hoạt động độc lập hay mang trí tuệ xấp xỉ con người để được áp dụng vào thực tiễn.

"Mục tiêu của chúng tôi là chế tạo robot để cùng làm việc với con người, giúp công việc có thể được xử lý hiệu quả hơn, dễ dàng hơn và nhanh hơn. Điều này có nghĩa là robot không để thay thế con người mà để giúp việc con người trong hoạt động mà thôi" - ông Mohammed Banghuti - Công ty Công nghệ INTDV - chia sẻ.

Năm 2020 là một năm mà nhiều hoạt động của cuộc sống bị đình trệ. Dubai vì thế cho rằng, những sự kiện như thế này cũng là một cách để họ gửi đi thông điệp, là trong bất cứ hoàn cảnh nào thì sự đổi mới và sáng tạo của con người cũng sẽ không dừng lại. Trong đại dịch, những sự kiện tương tự cũng là một cơ hội hiếm hoi nhưng đầy quý giá để các nhà sáng chế được gặp gỡ, trao đổi ý tưởng và tạo ra những giải pháp cho cuộc sống trong trạng thái bình thường mới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước