Trồng cây không cần đất – Tại sao không thử?

Ngọc Anh (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 01/08/2015 14:51 GMT+7

VTV.vn - Một nữ kỹ sư ngành hàng không vũ trụ của Italy đã phát triển trang trại thủy canh, nghĩa là trồng cây không cần đất mà chỉ cần nước.

Bà Giorgia Pontetti từng là kỹ sư ngành hàng không vũ trụ. Tuy nhiên, giờ đây bà đã trở thành một người nông dân thực thụ. Bà đang phát triển một trang trại thủy canh trong nhà kính ở Rieti, miền Trung Italy. Theo bà, những cây trồng trong trang trại này không phải chịu những tác động bất lợi của thời tiết và mùa vụ.

Bà Giorgia Pontetti cho biết: “Chúng tôi nghĩ trồng cây theo phương pháp thủy canh là cách trồng trọt trong tương lai bởi vì khí hậu trên hành tinh của chúng ta đang biến đổi. Mật độ dân số đang tăng lên. Vì vậy, chúng tôi nghĩ trồng rau thẳng đứng dọc theo các tòa nhà trọc trời hoặc bằng hệ thống thủy canh chính là tương lai của hành tinh chúng ta".

Cây trồng ở những trang trại thủy canh không cần đất và lượng nước tiêu thụ ít hơn 70% so với cách trồng truyền thống dưới ruộng. Đối với trang trại thủy canh của bà Pontetti, bà trồng khoảng 210 cây cà chua trong diện tích 100m2 trong khi đó trồng trên ruộng với cùng diện tích như vậy thì chỉ trồng được 200 cây. Hơn nữa, nếu trồng dưới đất, cây chỉ cao đến 1.5m trong khi trồng trong nhà kính thủy canh, cây này cao tới 3m, đặc biệt, sản lượng thu hoạch ở nhà kính thủy canh tăng gấp đôi so với với cây trồng dưới đất.

Toàn bộ khu nhà kính thủy canh của bà Pontetti đều được kết nối với máy tính để theo dõi nhiệt độ, độ ẩm, bức xạ mặt trời và nồng độ PH. Mỗi khi có điều gì đó bất thường chuông báo động sẽ rung lên. Theo bà, đây được xem là tương lai cho ngành nông nghiệp phát triển bền vững.

Bà Giorgia Pontetti cho biết thêm: “Chúng tôi nghĩ rằng với công nghệ này có thể giúp trồng rau ở bất cứ khu vực nào trên khắp hành tinh. Là một kỹ sư chuyên ngành hàng không vũ trụ, tôi hy vọng một ngày nào đó tôi có thể trồng rau diếp trên sao Hỏa".

Hy vọng của bà Pontetti có thể không phải là xa vời khi mà giờ đây các nhà nghiên cứu của Trung tâm vũ trụ của Italy cũng đang hướng tới việc nghiên cứu trồng cây trên sao Hỏa. Trước mắt đối với Trái đất của chúng ta, phương pháp trồng cây thủy canh này không chỉ giúp tiết kiệm diện tích đất trồng trọt, tăng sản lượng mà còn giúp giữ gìn môi trường trong sạch hơn.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước