Trung Quốc thử nghiệm pin mặt trời tạo năng lượng từ … mưa

Phương Thảo (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 13/04/2016 16:54 GMT+7

Tấm pin năng lượng mặt trời không chỉ dùng trong ngày nắng mà còn có thể được sử dụng trong những ngày mưa. (Ảnh minh họa: BestWeb/Shutterstock.com)

VTV.vn - Hiện các nhà khoa học Trung Quốc đang thử nghiệm bước đột phá lớn hơn trong việc sản xuất ra các tấm pin mặt trời có thể tạo năng lượng từ cả ánh nắng và các hạt mưa.

Chìa khóa của công nghệ này chính là lớp graphene hay lớp carbon nguyên chất được lắp trên các tấm pin mặt trời. Theo các nhà nghiên cứu, nước mưa có chứa các loại muối khác nhau, chia thành ion dương và âm nên có thể khai thác năng lượng từ chúng thông qua một phản ứng hóa học đơn giản.

Cụ thể, tấm graphene sẽ được dùng để tách ion điện tích dương trong mưa (bao gồm canxi, amoni và natri) và từ đó tạo ra điện để sử dụng. Tuy nhiên, nghiên cứu này vẫn đang trong giai đoạn đầu. Các thử nghiệm ban đầu mới chỉ tạo ra được dòng điện vài trăm microvolt, nhỏ hơn nhiều nếu so với các loại pin tiểu thông thường. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu hy vọng, phát hiện của họ có thể mở đường cho loại pin quang năng có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết, tạo ra thay đổi lớn trong ngành năng lượng tái tạo.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước