Truy cập wifi miễn phí: Dễ mất thông tin cá nhân

Nguyễn Hải – Việt Hùng (VTV24 - bantintaichinh@vtv.vn)-Thứ năm, ngày 04/12/2014 09:23 GMT+7

Hình minh họa

Người dùng Internet có thể bị đánh cắp các thông tin nhạy cảm như tài khoản, mật khẩu, thẻ tín dụng… khi truy cập wifi miễn phí.

Đó là cảnh báo mới nhất do công ty An ninh mạng Bkav Security công bố ngày 3/12.

Nghiên cứu về tình trạng an ninh wifi miễn phí ở Việt Nam được công bố dựa trên kết quả khảo sát kéo dài hơn 3 tháng tại tất cả các đô thị có phủ sóng wifi miễn phí ở Việt Nam như Đà Nẵng, Hội An ( tỉnh Quảng Nam), Hạ Long ( tỉnh Quảng Ninh) và đảo Cát Bà ( tỉnh Hải Phòng). Nhóm nghiên cứu lập tình huống giả định khi một tin tặc muốn lấy thông tin của người dùng Internet khi cả hai cùng sử dụng wifi miễn phí. Người dùng Internet dễ dàng bị đánh cắp các thông tin cá nhân quan trọng như tài khoản, mật khẩu, thẻ tín dụng… do các kết nối wifi không có sự bảo vệ của mật khẩu.

Ông Ngô Tuấn Anh, Phó Chủ tịch phụ trách an ninh mạng BKAV nói: “Các hình thức tấn công mà người dùng có thể phải đối mặt hiện nay gồm tấn công nghe lén, tấn công lừa đảo và tấn công giả mạo wifi. Do đặc thù của các mạng wifi miễn phí phải cân bằng giữa tính tiện lợi và tính an ninh nên tính an ninh bị giảm đi so với các mạng wifi truyền thống”.

Để tránh những nguy cơ này. nhóm nghiên cứu khuyến nghị người sử dụng không nên đăng nhập các thông tin quan trọng nói trên khi đang kết nối wifi miễn phí. Trong trường hợp bất khả kháng, người dùng nên sử dụng kết nối mạng riêng ảo VPN, cài phần mềm diệt virus và bật tường lửa để được bảo vệ toàn diện.

Sau khi trang web haivl bị đóng cửa, BKAV cũng đưa ra cảnh báo về tình trạng một số trang web nhái giao diện của haivl lây lan mã độc để ăn cắp mật khẩu và thông tin cá nhân của người dùng Internet. Nội dung về những trang web nhái cũng được haivl đặt cảnh báo ngay trên trang chủ của mình.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước