Tỷ phú Elon Musk thử nghiệm đường hầm 3D tại Los Angeles

Hoàng Long (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 15/05/2017 18:32 GMT+7

VTV.vn - Elon Musk vừa công bố một ý tưởng xây dựng hệ thống đường hầm 3D giúp đối phó với vấn nạn ùn tắc giao thông tại Los Angeles, Mỹ.

Tỷ phú công nghệ Elon Musk tiếp tục khiến thế giới phải bất ngờ với những ý tưởng đầy tham vọng của mình. Sau thành công với việc phát triển các tên lửa có thể tái sử dụng, phát triển các xe điện tự lái với vận tốc nhanh hơn cả các xe thể thao truyền thống, Elon Musk vừa công bố một ý tưởng mới giúp đối phó với vấn nạn ùn tắc giao thông - xây dựng hệ thống đường hầm 3D.

Tỷ phú Elon Musk thử nghiệm đường hầm 3D tại Los Angeles - Ảnh 1.

Elon Musk liên tiếp công bố những ý tưởng táo bạo

Elon Musk đã công bố trên mạng xã hội những hình ảnh về cỗ mày đào đường hầm mang tên "Godot". Với cỗ máy này, Elon Musk đang xây dựng thử nghiệm một đường hầm 3D để giúp giải quyết vấn nạn giao thông ở thành phố Los Angeles. Đường hầm mẫu đầu tiên sẽ được xây dựng chạy thẳng từ sân bay Quốc tế Los Angeles tới các địa điểm trong thành phố Los Angeles.

Nếu thành công, đường hầm 3D sẽ giúp giảm thời gian di chuyển giữa sân bay Quốc tế Los Angeles tới Westwood từ mức khoảng 30-45 phút xuống chỉ còn khoảng 5 phút. Trong tương lai, Elon Musk đang đặt tham vọng mở rộng dự án đường hầm 3D này ra một khu vực rộng lớn hơn của Los Angeles, dựng nên một hệ thống di chuyển dưới lòng đất.

Tỷ phú Elon Musk thử nghiệm đường hầm 3D tại Los Angeles - Ảnh 2.

Đường hầm 3D giải quyết ách tắc ở những thành phố lớn

Với đường hầm 3D, tắc đường sẽ không còn là nỗi lo ngại đối với người dân tại thành phố Los Angeles. Nếu đường quá đông, những người lái xe chỉ cần đi vào làn đường bên phải và di chuyển vào chỗ có những máng trượt điện. Máng trượt này sẽ tự động đưa xe xuống đường hầm và chạy với tốc độ lên tới 200km/h. Với dự án này, tốc độ xe chạy trong đường hầm sẽ gấp cao gấp 5 hoặc 10 lần tốc độ đi trên mặt đường. Chủ dự án đường hầm 3D, tỷ phú Elon Musk ước tính với hệ thống đường hầm này, thời gian đi lại có thể rút ngắn khoảng 70%.

Đường hầm thử nghiệm hiện rộng hơn 9.000m, dài 15.0000m và sâu 4.500m. Tỷ phú Elon Musk đang đặt mục tiêu xây dựng hệ thống đường hầm 3D quy mô lớn gồm 30 tầng đường hầm. Đường hầm 3D này có thể hỗ trợ cho các tuyến đường truyền thống nhằm tránh tình trạng tắc đường đang xảy ra thường xuyên tại các thành phố tại Mỹ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước