Ứng dụng công nghệ quét 3D trong nhiều lĩnh vực của đời sống

Quỳnh Mai - Tuấn Anh (VTV9)-Thứ năm, ngày 21/09/2017 10:51 GMT+7

VTV.vn - Công nghệ tiến tiến quét 3D đã được các nước trên thế giới ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như kiến trúc, xây dựng, bảo tồn, pháp y, điện ảnh.

Với những công trình cao tầng hoặc công trình không gian kín như đường ống, việc con người vào trong các không gian này để đo đạc các thông số là điều vô cùng khó khăn. Chúng ta có thể nhờ đến các phương tiện trợ giúp như dàn giáo, nhưng việc sử dụng các phương tiện này đôi khi sẽ dẫn đến nguy hiểm.

Hiện nay, với sự ra đời của công nghệ quét 3D, sự khó khăn này dường như không còn nữa. Chỉ từ 20 - 30 phút, bạn đã biết được kích thước chi tiết hay hình ảnh của từng ngóc ngách nhỏ trong một công trình xây dựng đồ sộ, phức tạp chỉ với một chiếc máy nặng chưa đầy 5 kg và 1 - 2 thao tác đơn giản, không cần phải tốn quá nhiều công sức.

Với kích thước nhỏ gọn, máy Faro Focus đã khiến nhiều người kinh ngạc. Có tốc độ thu thập dữ liệu lên tới 1 triệu điểm/giây, độ chính xác gần như tuyệt đối, máy này tiết kiệm chi phí đến hơn 30% cho người sử dụng nhưng hiệu quả đạt được tăng từ 2 - 10 lần so với phương pháp đo đạc truyền thống. Máy có thể quét được tất cả hình ảnh trong bán kính 350m. Từ những hình ảnh quét được, chỉ trong khoảng thời gian rất ngắn, những dữ liệu này sẽ nhanh chóng được xử lý để chuyển thành mô hình 3D.


Công nghệ quét 3D giúp xạ trị ung thư vú tại Anh Công nghệ quét 3D giúp xạ trị ung thư vú tại Anh Máy quét 3D cầm tay giúp khôi phục hiện trường Máy quét 3D cầm tay giúp khôi phục hiện trường Dùng... máy quét 3D để may đo thay cho thước dây Dùng... máy quét 3D để may đo thay cho thước dây

*Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TVOnline!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước