Ứng dụng vận chuyển máu cho bệnh nhân ở Nigeria

Bích Thảo (VTV8)-Chủ nhật, ngày 25/08/2019 07:08 GMT+7

Joseph Kalu, người vận chuyển máu cho LifeBank. (Ảnh: CNN)

VTV.vn - LifeBank là công ty chuyên cung cấp lái xe máy nhận chuyển máu từ ngân hàng máu tới các bệnh viện trong thủ đô Abuja và thành phố Lagos của Nigeria .

Mỗi năm, Nigeria cần tới 1,8 triệu đơn vị máu. Tuy nhiên, Cơ quan Truyền máu Quốc gia chỉ dự trữ được khoảng 66.000 đơn vị/năm, dẫn đến tình trạng thiếu hụt hơn 1,7 triệu đơn vị máu trong năm 2017. LifeBank cho biết, công ty đang tìm cách cải thiện tình hình bằng cách khuyến khích người dân Nigeria hiến máu và giao máu tới bệnh nhân cần khẩn.

Joseph Kalu mặc bộ đồng phục màu đỏ cùng tông với thùng hàng buộc sau xe máy. Anh chạy hết tốc độ trên chiếc xe máy băng qua đường phố tập nập tại Lagos (Nigeria). Anh phải hoàn thành công việc của mình - đưa máu tới một bệnh viện trong quận Ikeja. Kalu là người vận chuyển cho LifeBank, một công ty nhận chuyển máu và oxy thành lập được 3 năm tại quốc gia Tây Phi này. Công việc hàng ngày của Kalu là tới các ngân hàng máu, nhận hàng và đựng trong một thùng vận chuyển giữ lạnh. Cuối cùng, anh phải đưa số máu đó tới bệnh viện chỉ định nhanh nhất có thể.


Ứng dụng vận chuyển máu cho bệnh nhân ở Nigeria - Ảnh 1.

Cô Giwa-Tubosun, người sáng lập LifeBank Temie Giwa-Tubosun.

Di chuyển trên các tuyến phố tấp nập tại Lagos bằng xe máy khiến anh đi nhanh hơn các phương tiện khác. Tuy nhiên, một trong những trợ thủ đắc lực giúp anh hoàn thành nhiệm vụ chuyển hàng phải kể đến là ứng dụng Google Map. Qua một dự án hợp tác với Google Nigeria, LifeBank phối hợp với Google Map cho ra đời một ứng dụng trên điện thoại di động, dựng lên một bản đồ kết nối giữa bác sỹ, ngân hàng máu, bệnh viện và người vận chuyển. Việc áp dụng công nghệ cho phép LifeBank cắt giảm đáng kể thời gian chuyển hàng, từ 3 giờ trước đây xuống còn 45 phút.

LifeBank là "đứa con tinh thần" của LifeBank Temie Giwa-Tubosun, một nhà quản lý về dịch vụ y tế từng gặp sự cố về truyền máu khi cô mang thai tháng thứ 7 vào năm 2014. Giwa-Tubosun nói rằng việc biết mình có thể đã chết khi sinh con đã thúc đẩy sáng kiến nghĩ ra cách để bệnh nhân dễ tiếp cận máu hơn. Từ khi được thành lập vào năm 2016, LifeBank đã huy động được vốn hàng nghìn USD, ra mắt chi nhánh trên 3 bang ở Nigeria, phục vụ tại hơn 300 bệnh viện từ 52 ngân hàng máu và cứu sống tới 4.000 người.


Vận chuyển máu bằng thiết bị bay không người lái Vận chuyển máu bằng thiết bị bay không người lái

VTV.vn - Thiết bị bay không người lái giúp vận chuyển máu tới các trung tâm y tế sẽ sớm được ứng dụng vào thực tiễn.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước