Ứng phó biến đổi khí hậu: Hấp thụ và "chôn chặt" CO2 dưới đáy biển

Lê Minh (Thường trú Đài THVN tại Mỹ)-Thứ bảy, ngày 23/05/2020 06:00 GMT+7

VTV.vn - Ứng dụng công nghệ để ứng phó biến đổi khí hậu đang là một lĩnh vực đầy tiềm năng và là sân chơi lớn của các công ty khởi nghiệp, các tổ chức phi lợi nhuận.

Một dự án hấp thụ khí thải rất triển vọng đang được áp dụng tại Califorina, Mỹ. Đây là mô phỏng cơ chế hoạt động của dự án hấp thụ CO2 có tên Vesta, một dự án phi lợi nhuận bắt đầu triển khai thí điểm từ 1 năm nay. Dự án dựa trên khả năng dễ dàng phản ứng với CO2 trong môi trường tự nhiên của đá Olivine, một loại khoáng vật đặc biệt nhưng lại rất phổ biến trên Trái đất.

Theo anh Eric Matzner - đồng sáng lập dự án Vesta, điểm đặc biệt của Olivine là khi tương tác với nước và CO2, nó chuyển hóa CO2 thành một loại chất mà san hô có thể dùng để làm thành bộ khung xương của mình. Vì thế, trong quá trình Olivine phân hủy, chúng ta có thể hấp thụ CO2 trong môi trường vào đá nằm vĩnh viễn dưới đáy biển.

Trên thực tế, việc sử dụng các loại khoáng chất tự nhiên, trong đó có Olivine, để hấp thụ CO2 trong môi trường, đã trở nên khá phổ biến. Đây là biện pháp được cho là rẻ tiền nhất. Điểm độc đáo của dự án này là tận dụng lực của sóng biển để thúc đẩy tiến trình Olivine hấp thụ CO2 và chuyển ra biển.

Vesta là 1 trong 4 dự án hấp thụ khí thải các-bon trong môi trường được triển khai dưới sự dưới sự bảo trợ tài chính của Stripe, một công ty chuyên về lĩnh vực thanh toán điện tử ở bang California, với tổng giá trị lên tới 1 triệu USD. Điều này cho thấy là việc ứng phó với biến đổi khí hậu giờ không chỉ là nỗ lực của các chính phủ mà còn có sự tham gia rất tích cực với những hành động cụ thể của các doanh nghiệp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước