Vận chuyển máu bằng thiết bị bay không người lái

Thanh Tâm (Dịch từ IFL Science)-Thứ năm, ngày 06/08/2015 07:54 GMT+7

Tiến sĩ Timothy Amukele (bên trái) và ông Robert Chalmer (bên phải) - nhà sáng chế thiết bị bay không người lái vận chuyển máu tới các vùng xa xôi

VTV.vn - Thiết bị bay không người lái giúp vận chuyển máu tới các trung tâm y tế sẽ sớm được ứng dụng vào thực tiễn.

Bệnh viện John Hopkins và trường Đại học Makerere ở Uganda, châu Phi vừa công bố một nghiên cứu mới trên tạp chí PLOS ONE nhằm kiểm tra tác động của phương pháp vận chuyển máu tới chất lượng máu. Theo đó, các thiết bị bay không người lái được sử dụng để vận chuyển mẫu máu tới các trung tâm y tế nằm tại những khu vực xa xôi, hẻo lánh. Dẫn đầu dự án là Tiến sĩ bệnh lý học Timothy Amukele thuộc bệnh viện John Hopkins.

Hiện tại, thiết bị không người lái đang được thử nghiệm để vận chuyển các bưu kiện và các vật không đòi hỏi yêu cầu cao trong quá trình vận chuyển. Đây là thiết bị vận chuyển khá chắc chắn bởi máy bay không người lái được thiết kế với khả năng chống chịu va đập với các vật thể khác trong khi vận chuyển hàng trên không.

Theo Tiến sĩ Amukele, việc vận chuyển trên không như vậy có thể khiến các tế bào máu bị phá hủy hoặc thúc đẩy quá trình làm đông máu. Mặc dù ban đầu các nhà nghiên cứu đều nghĩ rằng tất cả các mẫu máu thử nghiệm sẽ bị ảnh hưởng sau khi vận chuyển bằng thiết bị bay không người lái, tuy nhiên, nghiên cứu đã chứng minh được một điều hết sức bất ngờ. Cụ thể, các mẫu máu trong quá trình vận chuyển bằng thiết bị bay không người lái hoàn toàn không chịu bất cứ tác động nào.

Theo nghiên cứu, 6 mẫu máu từ 56 tình nguyện viên hiến máu được chia ra làm hai nhóm khác nhau. Một nửa trong số các mẫu máu được giữ lại để kiểm tra trong khi các mẫu còn lại được đóng gói để vận chuyển thử nghiệm bằng thiết bị bay không người lái. Sau khoảng 6 giờ 38 phút vận chuyển trên không, các mẫu máu được đưa trở lại bệnh viện để thực hiện các xét nghiệm. Kết quả xét ngiệm được so sánh với các mẫu máu không được vận chuyển theo hình thức này. Theo đó, không có bất kỳ sự khác biệt nào giữa hai mẫu máu được so sánh.

Trong thử nghiệm tiếp theo, các nhà nghiên cứu sẽ kiểm tra khả năng vận chuyển của thiết bị bay không người lái tới các khu vực nông thôn, nơi các phương tiện di chuyển đường bộ còn gặp nhiều khó khăn.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước