Vì sao tin tặc đe dọa tấn công Sony?

Như Anh (VTV24 - bantintaichinh@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 10/12/2014 09:33 GMT+7

Mới đây, một nhóm hacker đã nhắn tin yêu cầu Sony ngừng sản xuất bộ phim The Interview. Nếu yêu cầu này không được đáp ứng, Sony sẽ phải chuẩn bị cuộc chiến với tin tặc.

Các trang tin quốc tế trong những ngày qua cũng đã đưa tin về vấn đề này:

CNNMoney: “Sony, hãy ngừng ngay việc sản xuất bộ phim The Interview sắp tới. Nếu không làm theo yêu cầu này, hãy chuẩn bị tinh thần cho một cuộc chiến tranh đi”.

Đây không phải là lời đe doạ của một tổ chức khủng bố mà là tin nhắn của một tin tặc, hay còn gọi là hacker, gửi tới ông trùm điện tử Sony.

Trong tin nhắn, những tên này cũng thách thức FBI đừng hòng bắt được chúng vì những thủ đoạn của chúng tuyệt mật một cách hoàn hảo.

Cho đến lúc này, những tên hacker này tự nhận chúng đã phá huỷ thành công mạng thông tin trên máy tính cá nhân của các nhân viên Sony. Hệ thống máy tính bị tê liệt hoàn toàn, các dữ liệu bị xoá sạch và một số phim chưa công chiếu của hãng bị tuồn ra các trang web tải phim trái phép.

AFP: Sony chỉ là một trong số hàng trăm nghìn nạn nhân của các vụ tin tặc tấn công doanh nghiệp mỗi năm trên toàn thế giới.

Khảo sát 59 doanh nghiệp Mỹ cho thấy trong 5 năm qua, số lượng các vụ tấn công tin tặc đã tăng gấp đôi. Cũng trong cùng thời gian, trung bình mỗi năm tổng thiệt hại do các vụ tin tặc gây ra là gần 13 triệu USD.

FT: Có 3 loại hình tấn công mạng phổ biến nhất: Những hacker ấn danh tính muốn hạ uy tín các công ty; những băng nhóm tội phạm ăn cắp thông tin khách hàng để lấy tiền và những tổ chức hacker cấp quốc gia thực hiện các kế hoạch gián điệp.

Reuters: Phổ biến nhất trong số này là đánh cắp thông tin cá nhân để lấy tiền. Trong một vụ tấn công tai tiếng năm trước, hãng bán lẻ khổng lồ của Mỹ Target đã từng phải đóng cửa tạm thời sau khi 40 triệu tài khoản cá nhân của khách hàng bị đánh cắp.

Thông tin cá nhân đồng thời cũng là dữ liệu dễ rơi vào tay tin tặc nhất. Đáng nói là rất nhiều doanh nghiệp nạn nhân lúc đầu đều đánh giá thấp mức nguy hiểm của những vụ tấn công mạng này.

FT: Quay trở lại vụ tin tặc nhắm vào Sony. Hãng điện tử khổng lồ này có thể sẽ phải tạm thời ngừng sản xuất bộ phim do những đe doạ từ nhóm tin tặc. Vụ tấn công này một lần nữa cho thấy các công ty không bao giờ là đủ lớn để miễn nhiễm với loại hình tội phạm nguy hiểm này.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước