Vietnam – ASOCIO 2014: Tiêu điểm nông nghiệp

N.B-Thứ tư, ngày 29/10/2014 12:16 GMT+7

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại diễn đàn

Với chủ điểm “CNTT - phương thức phát triển mới kinh tế, xã hội và tái cấu trúc nông nghiệp”, diễn đàn Vietnam – ASOCIO 2014 đã thu hút hơn 700 đại biểu trong nước và thế giới.

Đây là lần thứ 2 sau 11 năm Việt Nam trở thành nước chủ nhà của Diễn đàn CNTT quan trọng nhất hai châu lục châu Á – châu Đại Dương.

Trọng tâm thảo luận tại Diễn đàn năm nay sẽ đi sâu vào 3 chuyên đề chính gồm: CNTT - Tái cấu trúc nông nghiệp; CNTT - Phương thức phát triển mới nâng cao hiệu quả dịch vụ công; S.M.A.C – Nền tảng công nghệ phát triển thông minh

Các chuyên đề được tổ chức dưới hình thức tọa đàm quốc tế, tăng cường đối thoại giữa người dẫn, các diễn giả và đại biểu. Trong đó, Người dẫn (Facilitator) là các chuyên gia hàng đầu thuộc nhiều lĩnh vực như TS. Mai Liêm Trực, PGS.TS Trần Đình Thiên, TS. Võ Trí Thành, TS Nguyễn Ái Việt… Tham gia Tọa đàm là các diễn giả đến từ các cơ quan quản lý, các chuyên gia cao cấp, lãnh đạo các hiệp hội, các doanh nghiệp quốc tế, trong đó có đại diện của nhiều tập đoàn lớn như Fujisu, Toshiba, IBM, Microsoft, IDC, Viettel, FPT, VNPT… Qua đó, sẽ mang đến những thông tin đa chiều về việc ứng dụng CNTT nâng cao hiệu quả của các dịch vụ công tại Việt Nam cũng như kinh nghiệm triển khai từ các quốc gia khác như Thái Lan, Malaysia, Hàn Quốc, Nhật Bản…

Tiêu điểm nông nghiệp

Nông dân tại Australia giờ đây có thể vừa chơi điện tử, vừa tranh thủ học thêm những công nghệ nông nghiệp mới nhất để tăng năng suất và tiết kiệm chi phí…; Tại châu Á, nông nghiệp công nghệ cao đã được các nước thuộc khu vực Đông Á và Đông Nam Á như Trung Quốc, Đài Loan, Thái Lan thực hiện… tiêu  biểu là tại Trung Quốc vào những năm 1990 đã  xây dựng và phát triển các khu nông nghiệp công nghệ cao.

Ứng dụng chip điện tử và phần mềm quản lý đến từng cá thể đã đưa Israel trở thành một quốc gia có nền nông nghiệp tiên tiến nhất thế giới. Nhật Bản thực sự là một cường quốc về nông nghiệp - bên cạnh thế mạnh về công nghiệp và công nghệ điện tử nhờ phát triển công nghệ lai tạo giống.

Phát biểu trong phiên khai mạc Diễn đàn, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định: “Việt Nam có nhiều lợi thế trong sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, nền nông nghiệp Việt Nam hiện chưa gắn nhiều với công nghệ, trong đó có CNTT. Cùng với đẩy mạnh cải cách thể chế, tôi hi vọng rằng những thành tựu về ứng dụng CNTT trong nông nghiệp được chia sẻ của các quốc gia sẽ là những bài học quý để Việt Nam vận dụng nhằm phát triển nền nông nghiệp theo yêu cầu xanh, sạch và bền vững trong bối cảnh phải đương đầu với các thách thức mới”.

Số hóa ngành nông nghiệp có thể hiện diện từ khâu chọn giống, phân bón, tưới tiêu, kiểm soát khí hậu nhà kính cho đến marketing phân phối sản phẩm. Ứng dụng tốt công nghệ cao vào hoạt động sản xuất, nông nghiệp có thể đạt doanh thu cao như ngành công nghiệp, dịch vụ…, kéo theo sự phát triển kinh tế xã hội của mỗi quốc gia.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Trong bối cảnh mới, Việt Nam tiếp tục xác định CNTT là yếu tố then chốt tạo lập phương thức phát triển mới; là động lực quan trọng của sự phát triển, hiện đại hóa đất nước, nâng cao toàn diện năng lực cạnh tranh quốc gia và hội nhập quốc tế thành công; là con đường nhanh nhất để Việt Nam vượt bẫy thu nhập trung bình, bước vào kinh tế tri thức, xã hội thông tin…”.

S.M.A.C, Dịch vụ công và nền tảng phát triển

Một nội dung quan trọng hiện cũng đang trở thành xu hướng trong sự phát triển CNTT thế giới là nền tảng S.M.A.C.  Đây là nền tảng công nghệ mới nhất được hình thành dựa trên 4 xu hướng phát triển công nghệ là Social (S) – mạng xã hội , Mobile (M) – di động , Analytics (A) – phân tích dữ liệu lớn và Cloud (C) – điện toán đám mây. Không chỉ tập trung vào năng lực tính toán của máy tính để đảm bảo hiệu suất công việc, SMAC sẽ giúp kết hợp toàn bộ cấu thành hệ thống một cách chặt chẽ.

Khi Nền tảng S.M.A.C hội tụ với Internet của sự vật, Dữ liệu lớn sẽ thực sự bùng nổ;  mỗi một cá nhân sẽ trở thành một doanh nghiệp số. Mỗi một doanh nghiệp sẽ trở thành doanh nghiệp số. Mọi ngân sách trở thành ngân sách IT. Mọi lãnh đạo trở thành nhà lãnh đạo số.

S.M.A.C đang tạo ra một cuộc cách mạng, một động lực phát triển mới và định hình xu hướng phát triển thông minh trên thế giới. Đây vừa là cơ hội, vừa là thách thức với mỗi quốc gia để nâng cao năng lực cạnh tranh và tạo lập vị thế trong kỷ nguyên số.

Theo Tiến sỹ Trương Gia Bình, Chủ tịch Vinasa: “CNTT đã trở thành phương thức phát triển mới, là cơ hội và nền tảng thiết yếu cho mỗi quốc gia phát triển, là con đường nhanh nhất vươn đến sự thịnh vượng. Tại châu Á – châu Đại Dương, cuộc cách mạng mang tên SMAC chắc chắn sẽ tạo ra động lực, đưa 2 châu lục lên tầm phát triển mới, mạnh mẽ hơn. Cuộc cách mạng này cần có sự đóng góp của chính phủ, các doanh nghiệp, trường đại học, các tổ chức…”.

Chuyên đề CNTT – Phương thức phát triển mới nâng cao hiệu quả dịch vụ công xoay quanh nhiều vấn đề nóng và xu thế trong ứng dụng CNTT vào dịch vụ công. Các diễn giả mang đến những thông tin đa chiều về việc ứng dụng CNTT nâng cao hiệu quả các dịch vụ công: Hệ thống thư viện thông minh, khám bệnh thông minh, giao thông thông minh… Đại diện doanh nghiệp Việt Nam, ông Vũ Minh Trí, Tổng Giám Đốc Microsoft Việt Nam đã giới thiệu về giải pháp  “CityNext” của Microsoft, cung cấp tầm nhìn, nền tảng và công nghệ chính, tạo khả năng kết nối từ Cloud OS – giải pháp đám mây của Microsoft hỗ trợ các tổ chức và doanh nghiệp xây dựng và phát triển đám mây riêng, kết nối đám mây công cộng, xử lý và phân tích hệ thống siêu dữ liệu - đến các bộ sản phẩm năng suất cao và hợp tác tối ưu dành cho máy trạm (client). Đây chính là những điểm cốt yếu để có thể đưa  ra những dịch vụ tốt nhất từ hệ thống hành chính nhằm hỗ trợ các tổ chức công giải quyết tốt những bài toán tại đơn vị hành chính.

Diễn đàn Vietnam – ASOCIO 2014 sẽ diễn ra trong 4 ngày, từ 28 – 31/10 tại Hà Nội và Đà Nẵng.

Từ khóa:

ASOCIO, CNTT

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước