VINASA phát động Chương trình bình chọn Danh hiệu Sao Khuê 2020

PV-Thứ tư, ngày 15/01/2020 12:12 GMT+7

VTV.vn - Ngày Chuyển đổi số (DX Days) lần đầu tiên được tổ chức cùng Danh hiệu Sao Khuê, thúc đẩy Chuyển đổi số tại các cơ quan, doanh nghiệp tại Việt Nam.

Hôm nay (15/1), Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) chính thức phát động Chương trình danh hiệu Sao Khuê 2020 - Danh hiệu uy tín và danh giá nhất của ngành phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam.

Qua 16 năm triển khai và tổ chức, chương trình Danh hiệu Sao Khuê đã trao cho 624 sản phẩm, giải pháp phần mềm và dịch vụ CNTT xuất sắc của các Doanh nghiệp Việt Nam. Danh hiệu Sao Khuê đã đóng góp quan trọng vào việc xây dựng uy tín sản phẩm, dịch vụ và thương hiệu của các doanh nghiệp phần mềm, dịch vụ CNTT Việt Nam góp phần thiết thực khuyến khích người Việt Nam sử dụng các sản phẩm, giải pháp phần mềm do Việt Nam sáng tạo và phát triển;

Chương trình Danh hiệu Sao Khuê 2020 tiếp tục sứ mệnh quảng bá, xây dựng thương hiệu cho ngành Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam. Trong năm thứ 17 này, Chương trình Danh hiệu Sao Khuê sẽ có những đổi mới quan trọng, nhằm đáp ứng tình hình thực tế phát triển.

Những thay đổi mang tính định hướng

Thay đổi quan trọng đầu tiên là việc bổ sung Lĩnh vực Dịch vụ Chuyển đổi số vào Nhóm các Dịch vụ CNTT. Đề án Chuyển đổi số quốc gia sắp được ban hành, nhu cầu về chuyển đổi số của các cơ quan, doanh nghiệp tổ chức trong những năm tới, sẽ gia tăng nhanh chóng, việc lựa chọn các đối tác tư vấn, triển khai chuyển đổi số rất quan trọng. VINASA hi vọng việc bổ sung nhóm lĩnh vực này trong Chương trình Sao Khuê 2020 sẽ lựa chọn, giới thiệu được các đơn vị tư vấn có uy tín và năng lực, đáp ứng được nhu cầu của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cộng đồng và xã hội.

VINASA phát động Chương trình bình chọn Danh hiệu Sao Khuê 2020 - Ảnh 1.

Top 10 danh hiệu Sao Khuê 2019

Thay đổi quan trọng thứ hai là việc điều chỉnh quy trình đánh giá và bình chọn. Theo đó, các vòng đánh giá và bình chọn sẽ được chuyên nghiệp hóa, tạo thuận tiện hơn cho các doanh nghiệp trong việc nhập và nộp hồ sơ, giúp các giám khảo và Hội đồng Bình chọn thuận tiện hơn trong công tác chấm và bình chọn Danh hiệu.

Cụ thể, Chương trình Danh hiệu Sao Khuê sẽ có quy trình tuần tự như sau:

- Vòng 1: Sơ loại hồ sơ, bao gồm sàng lọc hồ sơ hợp lệ, tư vấn về hình thức và hạng mục ứng cử cho các doanh nghiệp;

- Vòng 2: Thuyết trình trước Hội đồng Giám khảo, đánh giá kết quả trên Hệ thống chấm điểm trực tuyến.

- Vòng 3: Hội đồng Bình chọn tiến hành bình chọn và xét trao "Danh hiệu Sao Khuê 2020", Danh hiệu "TOP 10 Sao Khuê 2020" cho các sản phẩm, giải pháp, dịch vụ xuất sắc tại Hội nghị Chung tuyển.

Để chuẩn bị cho sự điều chỉnh này, Chương trình sẽ lựa chọn và mời các chuyên gia giỏi trong các lĩnh vực công nghệ mới như Trí tuệ nhân tạo, Dữ liệu lớn, Internet vạn vật… tham gia vào hội đồng giám khảo. Bên cạnh việc tôn vinh, quảng bá, xây dựng thương hiệu cho ngành Phần mềm và Dịch vụ CNTT, Chương trình Danh hiệu Sao Khuê 2020 cũng đồng thời khuyến khích, tôn vinh các sản phẩm, dịch vụ công nghệ mới phục vụ cho công cuộc Chuyển đổi số tại Việt Nam. Qua đó thực hiện chiến lược "Make in Việt Nam" do Bộ Thông tin và Truyền thông khởi xướng, nhằm xây dựng một Việt Nam hùng cường trên nền tảng công nghệ do chính người Việt làm chủ và sáng tạo.

Lần đầu tiên tổ chức Ngày Chuyển đổi số (DX Days)

Gần đây, Bộ Công Thương đã phối hợp với Tổ chức Phát triển của Liên Hợp Quốc (UNDP) thực hiện khảo sát trên 2.659 doanh nghiệp thuộc 18 nhóm ngành công nghiệp về độ sẵn sàng tiếp cận với Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 (tiến hành từ tháng 9/2017 đến tháng 5/2018). Kết quả cho thấy, có tới 82% các doanh nghiệp của ngành đang ở vị trí mới nhập cuộc, trong đó 61% còn đứng ngoài cuộc và 21% doanh nghiệp mới bắt đầu "nhập cuộc". Điểm trung bình toàn ngành là 0,53 (so với mức 5 điểm), tương ứng với mức sẵn sàng đầu tiên là mức 0, hay chưa có sự chuẩn bị nào.

Còn theo khảo sát của VINASA với 352 cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp hồi tháng 8/2019 về mức độ sẵn sàng cho chuyển đổi số chỉ có 5,1 % cơ quan tổ chức trả lời chưa hiểu biết gì về chuyển đổi số và chưa có hành động gì; 30,7% đã tìm hiểu nhưng chưa biết cần phải làm gì; 40,6% đã hiểu và đã sẵn sàng mọi nguồn lực cho chuyển đổi số và 23,6% đang triển khai các hoạt động Chuyển đổi số. Ba lĩnh vực có thể chuyển đổi số nhanh nhất là CNTT (77,3%), Tài chính, ngân hàng (69,3%) và Thương mại Điện tử (65,5%)

Việc đưa ra sáng kiến tổ chức Ngày Chuyển đổi số (DX Days) được tổ chức thường niên cùng với chuỗi hoạt động của Danh hiệu Sao Khuê là hoạt động thiết thực triển khai sứ mệnh, vai trò tiên phong của VINASA trong năm 2020 với slogan: "Xung kích Chuyển đổi số - Kết nối và Chia sẻ".

Tiếp nối hoạt động bình chọn và trao Danh hiệu, Chương trình Danh hiệu Sao Khuê năm 2020 sẽ thực hiện một chiến dịch truyền thông quy mô toàn quốc với nhiều hoạt động liên tục xuyên suốt bao gồm các hoạt động hỗ trợ và thúc đẩy hợp tác cho các sản phẩm được công nhận Danh hiệu với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, người sử dụng thông qua các hoạt động hội nghị, hội thảo, kết nối; các hoạt động giới thiệu, quảng bá sản phẩm trên hệ thống báo chí – truyền hình, các kênh truyền thông trên mạng xã hội… Cùng đó, các sản phẩm/dịch vụ đạt Danh hiệu Sao Khuê 2020 cũng sẽ tiếp tục được gửi thư giới thiệu trực tiếp đến trên 2000 cơ quan, Bộ, ban, ngành từ trung ương tới địa phương, các tập đoàn, tổng công ty và các doanh nghiệp lớn trong các ngành trên địa bàn cả nước, tạo thêm cầu nối cho doanh nghiệp với khách hành và giúp các khách hàng tin tưởng lựa chọn sử dụng.

Ngoài ra, các sản phẩm – dịch vụ đạt Danh hiệu Sao Khuê 2020 có cơ hội được ưu tiên lựa chọn và đề cử tham gia Giải thưởng APICTA – một giải thưởng danh giá, được coi như Giải thưởng Oscar trong lĩnh vực CNTT.

Các doanh nghiệp có thể đăng ký các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp tham gia Chương trình từ nay đến hết ngày 06/3/2020. Công tác bình chọn sẽ diễn ra trong tháng 3/2020. Lễ công bố và trao Danh hiệu Sao Khuê lần thứ 17 sẽ được long trọng tổ chức tại Hà Nội vào cuối tháng 4/2019.

Chi tiết về Hồ sơ và hướng dẫn tham dự mời truy cập website chính thức của Chương trình.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước