Xu hướng sử dụng robot thay thế nhân công tại Trung Quốc

Nguyễn Hà - Kim Huệ (Trung tâm tin tức VTV24)-Thứ tư, ngày 23/09/2015 12:57 GMT+7

Robot được sử dụng ở nhà máy sản xuất thiết bị công nghệ Rapoo Technology.

VTV.vn - Thời gian gần đây, nhiều công ty tại Trung Quốc đang có xu hướng sử dụng robot thay thế nhân công.

Trung Quốc vốn nổi tiếng với nguồn cung cấp lao động giá rẻ trong nhiều thập kỷ qua. Tuy nhiên, dân số trong độ tuổi lao động của quốc gia này đã dần chững lại, cộng với việc ngày càng nhiều người tốt nghiệp từ các trường đại học, khiến cho việc công ty trả mức lương thấp đã không còn đáp ứng được với nhu cầu của người lao động. Đứng trước mối lo về nhân công này, nhiều công ty đã xoay hướng giải quyết sang những chú robot.

Tại nhà máy sản xuất thiết bị công nghệ Rapoo Technology xuất hiện nhiều cánh tay robot. Chi phí cho nhân công tăng lên đến 20% trong một năm là lý do khiến cho công ty này áp dụng mô hình robot vào dây chuyền sản xuất.

Ông Pboll Deng, Giám đốc Điều hành công ty Rapoo Technology, nói: “Thực tế, tỷ lệ thôi việc của các nhân viên tuyến đầu làm việc trong các dây chuyền sản xuất là cao. Càng ngày càng có nhiều người không chịu làm những công việc có tính lặp đi lặp lại và không có giá trị gia tăng. Vì vậy, ngành công nghiệp sản xuất tại Trung Quốc đang chịu áp lực lớn”.

Sử dụng robot trong dây chuyền sản xuất cho phép Rapoo Technology tiết kiệm được 1,6 triệu USD mỗi năm, cắt giảm lực lượng lao động từ 3000 xuống còn 1000 người trong 5 năm.

Việc tự động hóa dây chuyền sản xuất này đang ngày càng phổ biến tại Trung Quốc. Robot không những tiết kiệm được chi phí, mà còn giải quyết được vấn đề năng suất.

Ông Tomson Li, Chủ tịch công ty TCL, nói: “Đối với những mặt hàng có kích thước lớn như tủ lạnh, máy giặt…, nếu sử dụng robot trong sản xuất, khối lượng và cường độ công việc sẽ giảm thiểu đáng kể”.

Ngoài ra, nhờ robot, các nhà máy Trung Quốc sẽ có khả năng lấy được thêm thị phần trong những ngành công nghiệp đòi hỏi độ chính xác cao trong sản xuất, như ngành hàng không vũ trụ, và thiết bị y tế.

Ông Derek Louie, Hội đồng năng suất Hong Kong, nhận định: “Với sự hỗ trợ của robot và hệ thống tự động hóa, chất lượng sản phẩm sẽ được nâng cao. Tôi tin rằng trong thời gian dài, Trung Quốc có thể sản xuất ra những mặt hàng chất lượng tốt và chiếm lĩnh thị phần của những sản phẩm có giá trị cao trên thị trường”.

Nếu như vậy, trong tương lai, những mặt hàng Trung Quốc giá rẻ nhưng kém chất lượng sẽ không còn là nỗi lo của những nhà đầu tư và người tiêu dùng quốc tế nữa. Bởi lẽ, với những cánh tay robot chăm chỉ làm việc ở đầu vào, đầu ra sẽ tạo ra những sản phẩm giá trị cao.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước