Yahoo bắt tay với FBI và thách thức từ niềm tin người dùng

Báo chí toàn cảnh-Chủ nhật, ngày 09/10/2016 10:25 GMT+7

VTV.vn - Tiết lộ Yahoo đã bắt tay với các cơ quan tình báo Mỹ để theo dõi thư điện tử của người dùng khiến hãng này đứng trước thách thức chưa từng có về niềm tin nơi người dùng.

Theo tờ Thời báo New York, Yahoo đã chấp thuận yêu cầu của Cục Điều tra Liên bang (FBI) và Cơ quan An ninh quốc gia tiến hành quét tất cả các hộp thư đến và file đính kèm của người dùng nhằm tìm kiếm chữ kỹ điện tử hoặc mật mã đặc biệt của các phần tử khủng bố nước ngoài. Đây là vụ việc chưa có tiền lệ.

Năm ngoái, Apple cũng từng được FBI yêu cầu phối hợp mở khóa một chiếc điện thoại Iphone của một đối tượng trong vụ xả súng tại San Bernardino nhưng Apple đã từ chối. Vậy tại sao lần này Yahoo lại không chọn cách đứng về phía khách hàng như Apple đã làm?

Yahoo bắt tay với FBI và thách thức từ niềm tin người dùng - Ảnh 1.

Thông tin trên tờ New York Times khiến hàng triệu người dùng phẫn nộ

 "Yahoo là một công ty chịu sự ràng buộc của pháp luật và phải tuân thủ pháp luật Mỹ" là lý do Yahoo đưa ra, được hãng thông tấn Reuters và nhiều báo khác trích dẫn. 

Luật Mỹ quy định, các cơ quan tình báo có thể yêu cầu các công ty viễn thông và Internet cung cấp dữ liệu về khách hàng nhằm hỗ trợ quá trình thu thập thông tin tình báo về các đối tượng nước ngoài, trong đó có các phần tử khủng bố. Tuy nhiên, các công ty có quyền đưa ra lý do để từ chối.

Tờ Bưu điện Washington thì lý giải, Yahoo có cái khó riêng và phải chịu sức ép rất lớn từ Tòa Giám sát Tình báo nước ngoài. Thậm chí, Yahoo từng bị dọa phạt 250.000 USD/ngày nếu không tuân thủ.

Vụ việc của Yahoo một lần nữa làm nóng trở lại cuộc tranh cãi về quan hệ giữa vấn đề an ninh và đảm bảo quyền riêng tư. Dư luận thì lo ngại liệu các công ty công nghệ khác có nối gót Yahoo đặt lợi ích an ninh lên trên quyền lợi của khách hàng hay không?

Yahoo bắt tay với FBI và thách thức từ niềm tin người dùng - Ảnh 2.

Tờ USA Today cho biết: Verizon, đối tác vừa quyết định mua lại Yahoo hồi tháng 7 vì cuộc khủng hoảng này

Trước câu hỏi này, ngay lập tức, các ông lớn về công nghệ đã lên tiếng trấn an khách hàng. Google, tập đoàn sở hữu dịch vụ Gmail khẳng định chắc nịch: "Chúng tôi chưa bao giờ nhận được yêu cầu nào như thế.  Mà dù có được yêu cầu thì câu trả lời của chúng tôi cũng rất đơn giản là: không bao giờ". Đó cũng là khẳng định chung của Microsoft và Apple.

Tờ USA Today cho biết thêm, Verizon, đối tác vừa quyết định mua lại Yahoo hồi tháng 7, với giá 4,8 tỷ USD, đã yêu cầu Yahoo giảm 1 tỷ USD giá trị hợp đồng. 

Thậm chí, Verizon còn cân nhắc việc rút lại hợp đồng với Yahoo. Tuy nhiên cái giá mà Yahoo phải trả không chỉ dừng lại ở thiệt hại về kinh tế. Lớn hơn là sự sụt giảm nghiêm trọng niềm tin của khách hàng mà chưa biết đến bao giờ mới lấy lại được.

Yahoo đã bán đứng khách hàng cho NSA và FBI? Yahoo đã bán đứng khách hàng cho NSA và FBI?

VTV.vn - Khi mà vụ việc thông tin 500 triệu tài khoản khách hàng bị đánh cắp còn chưa lắng dịu, Yahoo đã lại tiếp tục rơi vào tâm điểm của dư luận.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của ĐàiTruyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước