Bảo vệ nạn nhân bị xâm hại tình dục: Hãy lên tiếng, đừng im lặng!

Cuộc sống thường ngày-Thứ bảy, ngày 16/07/2016 22:48 GMT+7

VTV.vn - Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến việc các vụ xâm hại tình dục vẫn tiếp diễn và kẻ phạm tội vẫn ở trong bóng tối là do chúng ta đã chọn im lặng thay vì lên tiếng.

Tội phạm xâm hại tình dục trẻ em ngày càng gia tăng về số lượng và để lại hậu quả hết sức nặng nề. Trong những năm gần đây, công việc của các bác sĩ tâm lý điều trị cho những nạn nhân của các vụ lạm dụng tình dục trẻ em và công việc của các luật sư trở nên bận rộn và phức tạp hơn rất nhiều. Theo một thống kê chưa đầy đủ, chỉ có khoảng gần 50% vụ xâm hại tình dục trẻ em bị xử lý hình sự, trong đó một phần không nhỏ là vì gia đình ngại lên tiếng. Tuy nhiên, những người muốn lên tiếng đôi khi lại không biết làm gì. Do đó, bác sĩ tâm lý và các luật sư chính là những người phải trực tiếp xử lý hậu quả nặng nề của những vụ việc xâm hại này.

Theo chuyên gia tâm lý Nguyễn Thị Mai Hương - Thạc sĩ, giảng viên trường Đại học Sư phạm Hà Nội, điều những gia đình của những nạn nhân bị xâm hại tình dục cần làm là phải nói ra thay vì im lặng. Gia đình nạn nhân cần nỗ lực giúp nạn nhân lấy lại kỹ năng bộc lộ cảm xúc và chia sẻ những vấn đề mà nạn nhân đang băn khoăn hoặc đang gặp phải.

Đồng tình với quan điểm trên, luật sư Nguyễn Thị Đinh Hương - Chủ tịch Hội Phụ nữ Đoàn Luật sư Hà Nội cho biết các gia đình cần phải lên tiếng đối với những vụ xâm hại tình dục để xã hội trong sạch hơn, an toàn hơn không chỉ cho trẻ em mà cho tất cả mọi người.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước