Gặp gỡ nhà khoa học nữ đạt giải thưởng Kovalevskaia 2016

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 09/03/2017 21:00 GMT+7

VTV.vn - Ghi nhận những đóng góp của chị em trong sự phát triển khoa học nước nhà, giải thưởng Kovalevskaia 2016 đã được trao cho một tập thể các nhà khoa học nữ.

Giải thưởng Kovalevskaia năm 2016 đã được trao cho tập thể 5 nhà khoa học nữ đến từ Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam với cụm công trình khoa học "Nghiên cứu cơ bản định hướng ứng dụng về Khoa học và Công nghệ nano". Cụm công trình đã có ý nghĩa to lớn trong thực tế cuộc sống khi lần đầu tiên Việt Nam làm chủ được công nghệ chế tạo các vật liệu nano ứng dụng vào trong các lĩnh vực như: sản xuất đèn huỳnh quang, chế tạo pin năng lượng mặt trời…

5 Nhà khoa học nữ đều là những người đi tiên phong trong lĩnh vực nghiên cứu vật liệu nano tại Việt Nam từ cách đây gần 30 năm. Các nghiên cứu về công nghệ sản xuất vật liệu nano, phần lớn đều nhắm tới các ứng dụng, phục vụ cho sản xuất nông nghiệp, y - sinh và dược học. Lần đầu tiên tại Việt Nam, có nghiên cứu về các vật liệu bột phát quang chứa các ion đất hiếm, phục vụ cho việc sản xuất đèn ống huỳnh quang tiên tiến hiệu suất cao hay các vật liệu nano kim loại.

Những kết quả ứng dụng của cụm công trình đã chứng minh, Việt Nam là một trong những nước đi đầu trong khu vực Đông Nam Á về nghiên cứu chế tạo các loại vật liệu nano. Điều này cũng phần nào được thể hiện thông qua 636 bài viết khoa học, trong đó có 120 bài đăng trên tạp chí quốc tế và có trong danh mục ISI.

Giải thưởng Kovalevskaia 2016 được trao cho tập thể các nhà khoa học nữ Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cũng chính là sự ghi nhận những đóng góp của các chị cho sự phát triển của nền khoa học nước nhà.

PGS.TS. Phạm Thu Nga - 1 trong số 5 nhà khoa học nữ thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam, chủ nhân của giải thưởng Kovalevskaia năm 2016 là khách mời của Cuộc sống thường ngày chiều 9/3. Hãy cùng theo dõi đoạn video trên đây để cùng lắng nghe những chia sẻ của bà về cụm công trình nghiên cứu ứng dụng Khoa học và Công nghệ nano!

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước