TP.HCM: Số ca sốt xuất huyết tăng đột biến

Đức Hạnh - Hồng Việt (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 11/09/2015 20:28 GMT+7

VTV.vn - Thời điểm này dù chưa phải vào mùa dịch bệnh, tuy nhiên tình hình sốt xuất huyết tại TP.HCM và các tỉnh Đông Nam bộ lại diễn biến phức tạp.

Về quy tắc, bất kì ai cũng có nguy cơ mắc sốt xuất huyết với độ tuổi thông thường mắc bệnh là từ 1 - 15 tuổi. Tuy nhiên, vài năm gần đây, tỉ lệ số bệnh nhân nhi mắc sốt xuất huyết liên tục tăng cao, với khung độ tuổi nguy cơ ngày càng thấp.

Tính từ đầu tháng 7 đến nay, mỗi ngày, Bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM tiếp nhận hơn 100 ca sốt xuất huyết. 20% trong số đó là các ca nặng, nhập viện trong tình trạng sốt cao li bì nhiều ngày liền, sốc nhiễm trùng, xuất huyết, tổn thương gan… Đặc biệt, nhiều trường hợp tái nhập viện nhiều lần với cùng 1 lí do mắc sốt xuất huyết, lây bệnh từ những người xung quanh.

Theo thống kê từ Viện Pastuer TP.HCM, từ đầu năm đến nay, các tỉnh phía Nam ghi nhận hơn 22.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó có 16 ca tử vong. Chỉ trong vòng 1 tuần, TP.HCM có thêm 416 trường hợp nhập viện vì sốt xuất huyết. Điều tra dịch tễ cho thấy có tới 75 phường, xã liên tục có các ca mắc sốt xuất huyết mới.

Năm 2015 rơi vào chu kì 3 - 5 năm sốt xuất huyết tăng cao 1 lần. Vào thời điểm này dù chỉ mới đầu mùa dịch bệnh nên dự báo tình hình sốt xuất huyết còn diễn biến phức tạp đến hết tháng 12. Các bác sĩ khuyến cáo trong bất kì trường hợp nào, nếu thấy trẻ có dấu hiệu bất thường về đường hô hấp và tiêu hóa, sốt nên đưa trẻ đến bệnh viện để chẩn đoán sớm, tránh nguy cơ để bệnh diễn tiến nặng thêm.

Đặc biệt, các bậc phụ huynh cũng cần cảnh giác với các trường hợp âm tính, bởi có đến 30% trường hợp mắc sốt xuất huyết đã được khám nhưng bị bỏ sót.

Năm 2015, sốt xuất huyết có nguy cơ bùng phát thành dịch Năm 2015, sốt xuất huyết có nguy cơ bùng phát thành dịch

VTV.vn - Đó là cảnh báo của các chuyên gia tại buổi họp báo về tình hình dịch bệnh, diễn ra sáng nay (11/9), tại Hà Nội.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước