Bộ trưởng Bộ GTVT: "Sẽ bỏ một số trạm thu phí không phù hợp"

Dân hỏi Bộ trưởng trả lời-Chủ nhật, ngày 28/06/2015 21:21 GMT+7

VTV.vn - Trong chương trình Dân hỏi Bộ trưởng trả lời ngày 28/6, Bộ trưởng Bộ GTVT làm rõ các vấn đề nóng của ngành giao thông như hằn lún trên cao tốc, quy hoạch trạm thu phí BOT.

Một cán bộ hưu trí ở TT- Huế hỏi: dự án BOT Quốc lộ 1 qua TT-Huế vừa làm xong đã bị hằn lún và một số quốc lộ khác cũng có tình trạng tương tự. Xin hỏi Bộ trưởng, hằn lún có phải do nhà thầu thi công kém chất lượng hay không?

Bộ trưởng Đinh La Thăng: Nhà đầu tư, nhà thầu không ai muốn làm để bị hằn lún. Nếu như trước đây, thời hạn bảo hành từ 1-2 năm thì bây giờ chúng tôi nâng lên thành 4 năm. Khi để xảy ra hằn lún, nhà đầu tư, nhà thầu phải bỏ tiền ra để bù lại. Thứ hai, khi xảy ra hằn lún, hội đồng nghiệm thu không nghiệm thu và không cho thu phí nên sẽ ảnh hưởng đến nhà thầu, nhà đầu tư.

Hiện nay, chúng tôi đang tập trung cho rà soát toàn bộ quy chuẩn, quy phạm về thiết kế, kiểm soát chặt chẽ đầu vào, nhựa đường, vật liệu, quy chuẩn thiết kế, kiểm soát tải trọng xe... để hạn chế thấp nhất những hằn lún này.

Thưa Bộ trưởng, một câu hỏi không mới nhưng một số người dân vẫn muốn đặt ra với Bộ trưởng đó là có hay không hiện tượng phí chồng phí, khi người dân vừa phải thu phí đường bộ vừa phải thu phí khi đi qua các trạm BOT?

Bộ trưởng Đinh La Thăng: Theo quy định của luật giao thông đường bộ và các văn bản hướng dẫn, phí đường bộ thu trên đầu phương tiện dùng để bảo trì các đường quốc lộ, các đường địa phương do ngân sách Nhà nước đầu tư. Còn phí thu qua trạm BOT dùng để hoàn vốn và bảo trì cho dự án BOT đó. Mỗi loại phí có phương thức, nội dung và mục đích sử dụng khác nhau. Do đó không thể có chuyện phí chồng phí.

Tuy nhiên, người dân vẫn còn băn khoăn về quỹ của phí bảo trì đường bộ đã sử dụng hết chưa mà phải tính đến việc lấy phí khi đi qua đường BOT?

Bộ trưởng Đinh La Thăng: Phí bảo trì đường bộ thu trên đầu phương tiện chỉ chiếm 25%, ngân sách Nhà nước mỗi năm bù 25% và như vậy hàng năm còn thiếu 50%. Phí thu qua trạm BOT không phải bù cho phần thiếu của quỹ bảo trì đường bộ mà để hoàn vốn cho nhà đầu tư để bảo trì đường của dự án BOT.

Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng

Một người dân chia sẻ, tôi đi qua Quảng Bình thấy xây một trạm thu phí mới trong khi cách đó chưa đầy 20km đã có một trạm thu phí Đèo Ngang. Theo chủ trương của Chính phủ, Bộ GTVT đang xử lý theo hướng bỏ các trạm thu phí có khoảng cách dưới 70km. Tuy nhiên, các trạm thu phí cũ chưa dẹp bỏ mà các trạm mới mọc lên. Xin hỏi Bộ trưởng vì sao có tình trạng này?

Bộ trưởng Đinh La Thăng: Trước hết phải khẳng định, việc đặt trạm phí phải theo đúng quy định. Đối với trạm thu phí đặt trên đường quốc lộ phải được sự thỏa thuận của Bộ GTVT, Bộ Tài chính và của UBND cấp tỉnh, thành phố. Đối với trạm thu phí đặt trên đường địa phương do HĐND tỉnh, thành phố quyết định.

Tuy nhiên, hiện nay có sự thay đổi chính sách do đó một số trạm thu phí đặt trước đây do vấn đề lịch sử để lại cần có thay đổi. Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ GTVT đang rà soát và sẽ xóa bỏ một số trạm thu phí không phù hợp.

Đối với trạm Đèo Ngang, hiện chúng tôi đang đàm phán với nhà đầu tư để cố gắng đến đầu năm 2016 sẽ dẹp bỏ trạm này để đảm bảo theo đúng quy định.

Thưa Bộ trưởng, một con đường cao tốc được xây theo hình thức BOT thường tốn hàng nghìn tỷ đồng và mức phí của người dân đi qua cũng không nhỏ. Khi thu mức phí cao thì Bộ GTVT có chứng minh được tính hiệu quả kinh tế cho người dân hay không?

Bộ trưởng Đinh La Thăng:  Mỗi dự án đều phải tính toán, đánh giá hiệu quả kinh tế xã hội cũng như tài chính. Ví dụ khi dự án Hà Nội đi Lào Cai đưa vào sử dụng đã rút ngắn được một nửa thời gian, chi phí xăng dầu, chi phí khấu hao, sửa chữa giảm được 30%.

Một cựu chiến binh đặt câu hỏi: Tôi nghe nói Bộ GTVT đang trình Chính phủ chủ trương được bán sân bay Phú Quốc. Sân bay là công trình chiến lược quan trọng và chưa có tiền lệ bán cho tư nhân. Vì vậy, tôi rất băn khoăn không biết việc bán cho tư nhân có ảnh hưởng đến vấn đề an ninh quốc phòng hay không?

Bộ trưởng Đinh La Thăng: Đây không phải là bán sân bay Phú Quốc mà đây là một hình thức chuyển nhượng kết cấu hạ tầng hàng không đã được quy định trong luật và các văn bản hướng dẫn.

Quyền khai thác cảng hàng không và quyền sở hữu hạ tầng hàng không, quyền sở hữu đất, các nhiệm vụ của cơ quan quản lý Nhà nước là không chuyển giao cho nhà đầu tư mới. Việc chuyển nhượng này phải đảm bảo quốc phòng, an ninh và những hạng mục kết cấu hạ tầng hàng không có liên quan đến việc dùng chung giữa dân sự và quân sự có vai trò quan trọng thì không chuyển nhượng.

Liên quan đến việc chuyển nhượng sân bay Phú Quốc, có thương nhân thường xuyên phải đi tuyến Hà Nội – Phú Quốc có băn khoăn: Nếu chuyển giao cho tư nhân quản lý thì liệu tư nhân có tự ý tăng giá với các hãng hàng không và các hãng hàng không tăng giá vé?

Bộ trưởng Đinh La Thăng: Toàn bộ giá cả do Nhà nước quản lý. Quản lý về khung giá, dịch vụ hàng không và phi hàng không. Nhà đầu tư được nhượng quyền khai thác cảng hàng không trong một khoảng thời gian nhất định sẽ phải chuyển trả lại Nhà nước. Giá cả phải thực hiện theo đúng quy định của Bộ Tài chính. Việc chuyển nhượng không dẫn đến độc quyền, không dẫn đến khả năng một nhà đầu tư có quyền chi phối hoặc nâng giá dịch vụ hàng không, phi hàng không.

Xin cảm ơn Bộ trưởng!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước