Cộng hòa Palau - một quốc đảo nhỏ ở Thái Bình Dương với dân số chỉ khoảng 18.000 người (Ảnh: iStock)
Trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đẩy nhanh chiến dịch trục xuất quy mô lớn người nhập cư trái phép, Cộng hòa Palau - một quốc đảo nhỏ ở Thái Bình Dương với dân số chỉ khoảng 18.000 người - đã chấp thuận tiếp nhận tối đa 75 người bị trục xuất từ Mỹ để đổi lấy gói viện trợ trị giá 7,5 triệu USD.
Theo thông báo của Văn phòng Tổng thống Palau Surangel Whipps Jr. và Đại sứ quán Mỹ tại Koror, thỏa thuận được ký kết dưới hình thức bản ghi nhớ hợp tác (MOU), cho phép tối đa 75 công dân "nước thứ ba" từng cư trú tại Mỹ, nhưng chưa từng bị buộc tội hình sự, được sinh sống và làm việc tại Palau.
Đại sứ quán Mỹ tại Koror nhấn mạnh: "Washington đánh giá cao sự hợp tác của Palau trong việc thực thi luật nhập cư của Mỹ, vốn là một trong những ưu tiên hàng đầu của chính quyền Tổng thống Trump". Theo thỏa thuận, Mỹ cấp cho Palau 7,5 triệu USD nhằm đáp ứng nhu cầu của các dịch vụ công thiết yếu của quốc đảo này.
Chính phủ Palau cho biết, động lực chính thúc đẩy việc ký kết thỏa thuận là tình trạng thiếu hụt lao động ngày càng nghiêm trọng. Văn phòng Tổng thống Whipps Jr. khẳng định việc tiếp nhận nhóm lao động nước ngoài nói trên sẽ góp phần bù đắp thiếu hụt nhân lực trong một số lĩnh vực then chốt của nền kinh tế địa phương.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang đẩy nhanh chiến dịch trục xuất quy mô lớn người nhập cư trái phép (Ảnh: AP)
Ngoài khoản hỗ trợ 7,5 triệu USD, chính quyền Mỹ còn cam kết cung cấp thêm 6 triệu USD để hỗ trợ hệ thống quỹ hưu trí công chức đang gặp khó khăn của Palau, cùng 2 triệu USD dành cho các sáng kiến tăng cường năng lực thực thi pháp luật.
Palau là quốc đảo nằm ở Tây Thái Bình Dương, từng được biết đến rộng rãi khi trở thành bối cảnh quay của chương trình truyền hình thực tế nổi tiếng "Survivor". Trong nhiều thập kỷ qua, quốc gia này duy trì quan hệ chặt chẽ với Mỹ và phụ thuộc đáng kể vào nguồn viện trợ nước ngoài. Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Joe Biden, Washington đã cam kết gói hỗ trợ lên tới 889 triệu USD cho Palau trong vòng 20 năm.
Thỏa thuận với Palau là một phần trong chiến lược rộng hơn của chính quyền Tổng thống Trump nhằm tăng cường trục xuất người nhập cư trái phép. Theo các nguồn tin, nhiều quốc gia khác cũng đã đồng ý tiếp nhận người bị trục xuất từ Mỹ, trong đó có Uganda, Rwanda, Eswatini, Nam Sudan, Costa Rica, Panama và El Salvador.
Việc Mỹ đạt được các thỏa thuận kiểu này phản ánh nỗ lực của Washington trong việc tìm kiếm "điểm đến thay thế" cho người nhập cư bị trục xuất, đồng thời cho thấy những tác động ngày càng rõ nét của chính sách nhập cư cứng rắn đối với quan hệ giữa Mỹ và các quốc gia đang phát triển.
Bình luận (0)