"Cơn mưa đầu mùa" cho kịch bản điện ảnh

Hải Yến-Thứ tư, ngày 16/09/2020 17:37 GMT+7

VTV.vn - Cuộc thi Sáng tác kịch bản phim truyện điện ảnh 2020 do Cục điện ảnh phát động đã thu hút được sự quan tâm của nhiều biên kịch, đạo diễn và nhà văn.

Cuộc thi tìm kịch bản phim gần nhất mà cục điện ảnh tổ chức vào năm 2010. Như vậy, đã 10 năm mới có một cuộc tìm kiếm kịch bản phim được tổ chức rộng rãi. Liệu rằng, cuộc thi này có giải được cơn khát kịch bản phim Việt Nam hay không?

"Hi vọng sẽ nhận được 40 - 50 kịch bản"

Nhằm khắc phục tình trạng thiếu kịch bản phim truyện, Cục Điện ảnh tổ chức cuộc thi "Sáng tác kịch bản phim truyện điện ảnh năm 2020". Hi vọng sẽ nhận được từ 40 - 50 kịch bản được gửi tới cuộc thi, là lời chia sẻ của Cục trưởng Cục Điện ảnh Vi Kiến Thành trong buổi phát động cuộc thi.

Nhà văn Nguyễn Quang Thọ, tác giả cuốn tiểu thuyết "Quyên" nói: "Cuộc thi này là chúng ta sẽ chiều thị trường hay là nâng cao nhận thức về điện ảnh? Đây là những điều đặt ra ngay cho những nhà làm điện ảnh. Cuộc chơi này có thể thành hoặc bại nhưng chúng ta chấp nhận để đẩy nền điện ảnh Việt Nam lên". 

Nhà văn 73 tuổi cảm thấy hào hứng và chia sẻ mong muốn tham gia sân chơi này. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng cuộc thi cần minh bạch trong việc chấm thi và bỏ phiếu để tìm ra những kịch bản chất lượng nhất.

Ông Thọ cho rằng hình thức bầu phiếu kín rất nguy hiểm vì không ai chịu trách nhiệm về lá phiếu của mình, dễ rơi vào lợi ích nhóm.

Mục đích của cuộc thi nhằm triển khai các chủ trương của Đảng và Nhà nước về phát triển văn học nghệ thuật trong thời kỳ mới; khuyến khích sáng tác kịch bản điện ảnh của các nhà văn, đạo diễn, người viết kịch bản chuyên và không chuyên, đặc biệt đối với đội ngũ tác giả trẻ; tìm kiếm, tuyển chọn các kịch bản phim truyện có giá trị về nội dung tư tưởng và nghệ thuật. Qua đó tạo nguồn kịch bản cho kế hoạch sản xuất phim truyện phục vụ nhiệm vụ chính trị và kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước trong giai đoạn 2021-2025.

Kịch bản dự thi để sản xuất phim truyện điện ảnh có độ dài phim từ 90 đến 120 phút, nội dung tư tưởng hướng đến các giá trị nhân văn, hướng thiện, bản sắc văn hóa Việt. Kịch bản phải khái quát được những vấn đề của xã hội đương đại; có những phát hiện độc đáo về cuộc sống và con người; nội dung hấp dẫn, cách thể hiện đặc sắc, sáng tạo.

Đối tượng gửi kịch bản dự thi là các tác giả chuyên nghiệp, không chuyên nghiệp là người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Việt Nam, không giới hạn về độ tuổi, nghề nghiệp đều có quyền gửi tác phẩm tham gia cuộc thi. Thành viên Ban tổ chức, Ban giám khảo và thư ký không được tham gia dự thi.

Cơn mưa đầu mùa cho kịch bản điện ảnh - Ảnh 1.

Lễ phát động cuộc thi "Sáng tác kịch bản phim truyện điện ảnh 2020"

Liệu cuộc thi có giúp điện ảnh Việt Nam giải cơn khát kịch bản?

Đã 10 năm Cục Điện ảnh mới có một cuộc thi đi tìm kịch bản phim điện ảnh. Những nhà biên kịch chuyên nghiệp như bà Trịnh Thị Thanh Nhã thì dường như quên mất những cuộc thi như vậy. Theo nhà biên kịch Thanh Nhã, cuộc thi này được coi như cơ hội cho những nhà biên kịch trẻ. Tiếp nhận những người trẻ thì mới mong có những làn sóng mới trong sáng tác kịch bản phim.

Vậy với thắc mắc những kịch bản tham gia cuộc thi nếu chất lượng sẽ được sử dụng như thế nào?

Cục trưởng Vi Kiến Thành cho biết: "Chúng tôi dự kiến hai phương án, với giải cao chúng tôi dùng kinh phí nhà nước để sản xuất theo kịch bản của nhà nước. Còn các kịch bản khác, vận động giới thiệu các đơn vị sản xuất bên ngoài họ sử dụng".

Theo nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm giải thưởng thì quan trọng, nhưng cần nhất vẫn là tạo bầu không khí thi đua lành mạnh.

Biết về cuộc thi này, Chị Trần Thanh Hồng, Giảng viên Trường Đại học Sân khấu điện ảnh cho rằng những năm trở lại đây, nguồn lực biên kịch trẻ khá dồi dào. Tuy nhiên, các bạn mới chỉ thử sức làm kịch bản cho các thể loại phim ngắn. Còn phim truyện điện ảnh là một mục tiêu giúp các bạn phát triển về nghề khá tốt. Mong rằng, có nhiều bạn trẻ hưởng ứng và tham gia cuộc thi này. Bởi lẽ, khó khăn của điện ảnh Việt Nam hiện nay là thiếu kịch bản phim truyện hay, độc đáo. Nhiều kịch bản đến tay nhà sản xuất vì nhiều lí do mà đình trệ vẫn không có phim ra mắt.

Tìm được một kịch bản hay mới chỉ là bước đầu trong quy trình làm phim. Tuy nhiên, cũng mong rằng cuộc thi này sẽ góp phần tạo nên sự bứt phá cho điện ảnh Việt Nam trong giai đoạn mới.

Mỗi tác giả dự thi gửi tối đa 2 kịch bản phim truyện điện ảnh.

Giải thưởng gồm 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba, 3 giải khuyến khích.

Ban tổ chức nhận các kịch bản từ sau khi phát động đến hết ngày 1/11.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước