Giải Cánh diều 2014: Phim dự thi tăng, "mệt đầu" kiểu khác

Ngọc Diệp (Thể thao & Văn hóa)-Thứ sáu, ngày 27/02/2015 11:23 GMT+7

Nếu tại Cánh diều 2013, BGK khá mệt đầu khi phải chấm khá nhiều phim chất lượng “thảm họa”, thì năm nay tình hình có vẻ sáng sủa hơn.

1. Năm ngoái chỉ có 13 phim gửi về Hội Điện ảnh Việt Nam tham dự giải Cánh diều, trong đó nhiều phim bị đánh giá là rất thê thảm, các thành viên BGK sau khi chấm xong chịu không nổi cũng phải kêu là thảm họa. Tính đến thời điểm hiện nay số lượng phim gửi về tham dự giải Cánh diều 2014 đã được khoảng 20 phim. Theo ông Nguyễn Văn Tân, Chánh Văn phòng của Hội Điện ảnh Việt Nam, số lượng phim gửi năm nay có thể coi là nhiều nhất so với mọi năm. Cánh diều 2014 cũng nhiều hy vọng hơn khi điện ảnh Việt Nam năm qua tăng "sản lượng" và chất lượng cũng tốt hơn mấy năm trước.

Nhìn vào mùa giải năm nay, về cơ bản phim thương mại vẫn chiếm số lượng áp đảo. Những bộ phim có doanh thu cao của năm 2014 như: Cô dâu đại chiến 2, Quả tim máu, Đoạt hồn, Scandal - Hào quang trở lại, Hương Ga, Để Mai tính 2, Chàng trai năm ấy... vẫn là những gương mặt nổi bật của mùa giải. Đây là đại diện cho khu vực điện ảnh miền Nam, thu về lợi nhuận cao, đang lôi kéo phần lớn khán giả Việt, thúc đẩy tăng trưởng doanh thu cho điện ảnh Việt. Trong các kỳ liên hoan phim, giải thưởng điện ảnh, sự xuất hiện của các ê-kíp sản xuất phim thương mại cực kỳ cần thiết. Vì họ có những ngôi sao được công chúng yêu mến. Đội ngũ của phim thương mại bao giờ cũng long lanh, nổi bật nhất. Họ là nhân tố hấp dẫn, tạo sức lan tỏa cho giải…

Phim thương mại vẫn tiếp tục chiếm đa số tại Cánh diều 2014.

Phim thương mại vẫn tiếp tục chiếm đa số tại Cánh diều 2014.

Những bộ phim thương mại của tư nhân luôn mạnh về phần kỹ thuật, kỹ xảo, và thu hút diễn viên "ngôi sao", nên họ sẽ có cơ hội thu giành các giải thưởng về chỉ đạo diễn xuất, diễn xuất, quay phim, mỹ thuật, hóa trang...

Ngoài ra một giải thưởng như Cánh diều còn cần, thậm chí "khao khát", những phim có chất lượng nghệ thuật cao, những phim có thể "khó xem", "kén khán giả" nhưng được giới làm nghề đánh giá tốt.

Năm 2013, Ban tổ chức Cánh diều đã tiếc hùi hụi vì một số phim được coi là nghệ thuật đã không kịp tham dự giải. Năm 2014 đã có một vài phim, tạm coi là phim nghệ thuật xuất hiện như Đập cánh giữa không trung, Nước, phim thể nghiệm Căn phòng của mẹ. Tuy nhiên, cũng chưa rõ, nhà sản xuất của các phim này có hào hứng với giải thưởng hay không, vì cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có phim nào đăng ký dự thi.

Nếu năm ngoái điện ảnh Nhà nước chỉ có duy nhất một đại diện là phim Những người viết huyền thoại tham gia, thì năm nay phim nhà nước “đông” hơn. Có 3 phim tham dự gồm: Những người con của làng, Sống cùng lịch sử, Mộ gió.

2. Mùa giải năm ngoái, tại Cánh diều 2013, Bông sen vàng của LHP Việt Nam lần thứ 18 Những người viết huyền thoại chỉ giành được Giải đặc biệt của Hội Điện ảnh Việt Nam cho phim về đề tài chiến tranh cách mạng. Cánh diều 2013 vinh danh Thần tượng - bộ phim thương mại đầu tay của đạo diễn Quang Huy với 6 giải (trong đó có giải quan trọng nhất: Phim xuất sắc nhất). Có thể coi giải cho phim về đề tài chiến tranh cách mạng, chỉ là một giải thưởng phát sinh để trao tặng cho bộ phim nhà nước duy nhất tham dự Cánh diều 2013. Nếu không thì cũng không biết chấm thế nào, khi đặt một bộ phim nhà nước với hệ giá trị hoàn toàn khác bên cạnh toàn phim thương mại.

Năm nay, sự lựa chọn dành cho BGK Cánh diều nhiều hơn, vì chất lượng phim tham dự tốt hơn, vả lại không phải "căn ke" với LHP Việt Nam (vì LHP này 2 năm mới tổ chức một lần). Tuy nhiên, BGK vẫn sẽ “mệt đầu” vì phải so bó đũa chọn cột cờ, và việc phải nâng lên đặt xuống những "hệ" giá trị quá khác biệt giữa phim thương mại, phim nhà nước, phim nghệ thuật. Và khổ nhất là mỗi thứ có một ít, và hiếm những nhân tố xuất sắc bật hẳn lên so với mặt bằng.

Cũng như mọi năm, Hội Điện ảnh Việt Nam sẽ tiếp tục gia hạn nhận phim tới sát ngày họp báo. Hạn nộp phim sẽ được kéo dài tới ngày 1/3. Đến ngày 2/3 sẽ tổ chức họp báo về Cánh diều 2014 và dự kiến sẽ trao giải vào ngày 12/3/2015.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước