Lý do khiến Cánh Diều Vàng lùi thời điểm tổ chức

Theo Dương Cầm/An ninh Thủ đô-Thứ năm, ngày 31/03/2016 19:07 GMT+7

VTV.vn - So với các lần tổ chức trước, lễ trao giải Cánh Diều Vàng 2015 sẽ lùi lại hơn 1 tháng, tức là diễn ra vào tối 20/4 tới tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội.

Theo thông lệ từ các mùa tổ chức trước thì lễ trao giải Cánh Diều Vàng sẽ diễn ra vào đúng Ngày Điện ảnh Việt Nam 15/3 (ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ký sắc lệnh thành lập ngành điện ảnh Cách mạng Việt Nam). Tuy nhiên tại lần tổ chức năm nay, lễ trao giải thưởng quan trọng này sẽ lùi lại vào tối 20/4 tới.


Lễ trao giải Cánh Diều Vàng 2015 sẽ diễn ra vào tối 20/4/2016, lùi hơn 1 tháng so với thời điểm tổ chức của các mùa giải trước.

Lễ trao giải Cánh Diều Vàng 2015 sẽ diễn ra vào tối 20/4/2016, lùi hơn 1 tháng so với thời điểm tổ chức của các mùa giải trước.

Theo NSND Đặng Xuân Hải – Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam, lý do của sự thay đổi này là bởi có nếu Hội nhận thấy nếu tiếp tục tổ chức vào ngày 15/3 thì vướng nhiều bất cập. Cụ thể, đây là thời điểm chỉ sau dịp Tết cổ truyền của dân tộc khoảng hơn 1 tháng, trong khi Ban giám khảo hạng mục phim truyền hình dài tập thường phải dành từ 1 tháng đến 1,5 tháng để xem hết tất cả các phim dự thi, tức là phải bắt đầu xem từ trước Tết và mất Tết. Đó là lý do việc mời các thành viên tham gia chấm chọn trong hạng mục này tương đối khó khăn.

Bên cạnh đó, cũng theo NSDN Đặng Xuân Hải thì có khá nhiều phim ra rạp trong và sau dịp Tết Nguyên đán nên trong thời gian đang hoạt động kinh doanh, các đơn vị sản xuất ngại đăng ký dự thi với lý do: “nếu được giải thì tốt, không được thì lại ảnh hưởng đến kinh doanh của chúng tôi”. Vì vậy các năm trước đây, nhà sản xuất các phim ra rạp trong thời gian này thường chọn phương án để sang năm sau, mùa giải lần sau mới gửi phim tham dự.

Đại diện lãnh đạo Hội Điện ảnh Việt Nam cũng cho biết Ban chấp hành Hội đã họp bàn và nhất trí chỉ vào những năm kỷ niệm chẵn Ngày Điện ảnh Việt Nam 15-3 thì lễ trao giải Cánh Diều Vàng mới được tổ chức vào đúng ngày này.

Cụ thể là sắp tới vào năm 2018, kỷ niệm 65 năm ngày thành lập ngành Điện ảnh Cách mạng Việt Nam thì lễ trao giải sẽ được tổ chức vào đúng ngày 15-3 này. Các năm còn lại không kỷ niệm chẵn dịp này thì lễ trao giải sẽ được tổ chức vào thời điểm khác phù hợp với điều kiện và hoàn cảnh cụ thể.


Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh sẽ tranh giải Cánh Diều Vàng

Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh" sẽ tranh giải Cánh Diều Vàng

Đến thời điểm này, danh sách các phim truyện điện ảnh tham dự Cánh Diều Vàng 2015 cũng đã được Ban tổ chức công bố rộng rãi.

Theo đó có tổng cộng 18 phim tranh giải ở hạng mục này, trong đó có 6 phim Nhà nước (Trên đỉnh bình yên, Cuộc đời của Yến, Nhà tiên tri, Mỹ nhân, Đường xuyên rừng, Người trở về), 11 phim do các đơn vị tư nhân sản xuất (Quyên, Siêu trộm, Trúng số, Ngày nảy ngày nay, Bộ ba rắc rối, 49 ngày, Trót yêu, Bảo mẫu siêu quậy, Cầu vồng không sắc, Gái già lắm chiêu, Ám ảnh) và 1 phim do Nhà nước hợp tác với tư nhân sản xuất là Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh. Trưởng Ban giám khảo hạng mục phim truyện điện ảnh là NSND Đặng Nhật Minh.


Sau khi đại diện Việt Nam tham gia vòng sơ tuyển Oscar 2015, Trúng số lại quay về tranh giải Cánh Diều Vàng lần này.

Sau khi đại diện Việt Nam tham gia vòng sơ tuyển Oscar 2015, "Trúng số" lại quay về tranh giải Cánh Diều Vàng lần này.

Lễ trao giải diễn ra vào tối 20/4/2016 tới tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội cũng sẽ được Đài Truyền hình Việt Nam phát sóng trực tiếp trên kênh VTV2. Tại lễ trao giải, Ban Tổ chức sẽ vinh danh 2 nghệ sĩ có nhiều cống hiến cho nền điện ảnh Việt Nam là Nhà giáo Nhân dân Lê Đăng Thực và nhà biên kịch Hoàng Tích Chỉ - nhà biên kịch phim đầu tiên được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học - Nghệ thuật năm 2012.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước