Nghệ sĩ Quang Tèo: “Danh hiệu không quan trọng bằng việc khán giả công nhận”

Theo Quỳnh Nguyên/Dân trí-Thứ sáu, ngày 15/01/2016 17:53 GMT+7

VTV.vn - Nghệ sĩ Quang Tèo cho rằng, sự gần gũi từ những vai diễn khiến anh đến gần hơn được với công chúng, đó là món quà quý giá hơn bất cứ danh hiệu nào.

Anh “nông dân” chính thức “về vườn”

Xin chào nghệ sĩ! Có vẻ như người ta quên mất cái tên thật NSƯT Tiến Quang mà chỉ gọi anh là nghệ sĩ Quang Tèo. Hôm nay anh mặc rất đẹp thế mà vừa thấy, người hâm mộ gọi anh là “nông dân chăn vịt”, anh có chạnh lòng không ?

- Không, tôi thấy vui là đằng khác. Cái tên và những vai diễn của tôi gắn liền với khán giả, làm nghệ sĩ mà được khán giả nhớ đến là vui lắm rồi. Có lẽ cũng do khuôn mặt của tôi mộc mạc, chân quê, nụ cười sảng khoái nên cũng thuận nông dân. Nông dân chân đất thôi chứ mắt không toét nhé, mắt rất sáng (cười).

Thực ra, chính tôi cũng yêu cầu các đơn vị tổ chức show nếu có viết tên tôi lên băng-rôn, quảng cáo thì không được gọi tôi là NSƯT. Không phải tôi không trân trọng danh hiệu của mình mà vì mọi người quen rồi, cứ gọi tôi là Quang Tèo cho thân mật.

Chân dung Nghệ sỹ Quang Tèo (Ảnh: Q.Nguyên)
Chân dung Nghệ sỹ Quang Tèo (Ảnh: Q.Nguyên)

Anh công tác trong Nhà hát kịch Quân đội đến hàm Thượng tá, danh hiệu NSƯT cũng nhận khá lâu, cống hiến cũng nhiều mà lẽ nào chỉ dừng tại đó ?

- Tự xét các tiêu chí để xét thưởng danh hiệu NSND thì tôi chưa đủ điều kiện. Hơn nữa, tôi vừa được cơ quan ký quyết định nghỉ hưu. Tôi coi như không còn cơ hội lên NSND nữa. Thế nhưng, với tôi điều đó không quan trọng bằng việc tôi được sống trong lòng nhân dân, được khán giả công nhận.

Không phải riêng tôi, các nghệ sĩ nỗ lực không phải vì danh hiệu, càng không thể nói tuổi đời nhiều hơn thì sẽ được. Rất nhiều người trẻ nhưng họ có tài năng thì cần phải ghi nhận cho họ chứ. Ngoài ra, những nghệ sỹ nhiều cống hiến được nhân dân yêu quý nhưng chưa đủ điều kiện hay vì một lí do nào đó mà chưa được công nhận thì tôi cũng rất tiếc cho họ.

Nghỉ hưu, người ta có mời anh đi diễn nhiều nữa không ?

- Tôi vẫn đi diễn ngoài và hầu như ngày nào cũng có show diễn. Bây giờ, không vướng bận chuyện ở Nhà hát, tôi có nhiều thời gian hơn chủ động đi diễn. Tôi về với vùng sâu vùng xa, về thôn quê, làng xã. Nhiều người bảo tôi tham show, thú thực, chương trình nhỏ ít tiền tôi cũng đi, chủ yếu vui là chính. Tôi mong muốn đem thật nhiều niềm vui đến cho khán giả.

Chỉ biết mỗi nghề… diễn viên

Nhắc đến Quang Tèo người ta nhớ đến Giang Còi rồi Trung Hiếu, dù là với bạn diễn nào anh cũng diễn rất ngọt. Có phải anh dễ thân thiết với người khác ?

- Đã là những người bạn diễn đều là đồng nghiệp, và nghệ sỹ thì càng dễ thân thiết hơn những người khác. Trước đây, trong Gặp nhau cuối tuần khán giả biết đến nhóm hài Quang Tèo - Giang Còi - những người nông dân điển hình của đồng bằng Bắc Bộ. Rồi trong seri hài Đại gia chân đất, tôi tái ngộ với Trung Hiếu, làm với bất cứ ai tôi cũng đều cảm thấy hòa hợp.

Một cảnh quay trong đĩa hài “Thông gia đón Tết” vừa được đóng máy của nghệ sỹ Quang Tèo (Ảnh: ĐPCC)
Một cảnh quay trong đĩa hài “Thông gia đón Tết” vừa được đóng máy của nghệ sỹ Quang Tèo (Ảnh: ĐPCC)

Vậy Tết năm nay khán giả được gặp Quang Tèo tái ngộ với ai ?

- Tôi kết thông gia với lão Quềnh (nghệ sỹ Hán Văn Tình) trong phim hài Thông gia đón Tết, đĩa này sắp ra mắt khán giả. Đó là câu chuyện của hai ông thông gia lặn lội khăn gói quả mướp từ quê lên Hà Nội đón Tết còn con. Những đứa con vì mải mê mưu sinh đã bỏ mặc hai ông già giữa chốn phố thị. Không chấp nhận cảnh hẩm hiu, chán chường hai ông lên kế hoạch giải sầu. Những câu chuyện dở khóc, dở cười đã xảy ra…

Đóng mình vào nhân vật người nhà quê, có lúc nào anh cảm thấy nhàm chán không ?

- Đã là diễn viên phải như con dao pha, đặt ở bất cứ vị trí nào cũng đáp ứng được, đứng chung sân khấu với bất cứ diễn viên nào mình cũng có thể làm chủ được. Bản thân diễn viên phải có sự đầu tư lối diễn để không vai nào giống vai nào, để trước hết mình không thấy nhàm và khán giả cũng không thấy chán

Cứ biến hóa như một con tắc kè hoa, vậy chắc anh dễ thích ứng được với nhiều nghề khác ngoài nghiệp diễn ?

- Không, thế mới lạ. Tôi là người duy nhất trong lớp mà thầy giáo dạy chuyên môn nói tôi không làm được gì ngoài nghệ thuật (cười). Tôi không làm kinh tế, cũng không làm gì khác ngoài việc đi diễn cả nhưng tôi vẫn lo được cho gia đình và ổn định cuộc sống.

Vậy chắc cát-sê của anh rất cao ?

- Tôi chỉ làm việc chăm chỉ và tích lũy dần thôi. Làm nghề gì cũng vậy, cứ yêu nghề nó sẽ trả lại cho mình những thành quả nhất định. Người ta nói nghệ sĩ nghèo nhưng thực sự không vất vả lắm nếu mình chú tâm vào để làm, nếu như thực sự yêu quý và trăn trở với nó.

Xin cảm ơn những chia sẻ của anh!

Nghệ sĩ Quang Tèo, Trà My tự nhận ham chạy sô Nghệ sĩ Quang Tèo, Trà My tự nhận ham "chạy sô"

Chia sẻ trong chương trình Bữa trưa vui vẻ (5/2), hai nghệ sĩ hài Quang Tèo và Trà My cho biết sở thích chung giúp cặp đôi này có thể làm bạn thân nhiều năm là "chạy sô".

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online !

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước