Ra mắt bộ phim tài liệu lịch sử về Hoàng thúc Lý Long Tường

Khánh Linh - Duy Công (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 13/01/2016 14:59 GMT+7

VTV.vn - Bộ phim "Lịch sử ngàn năm: Câu chuyện về Hoàng thúc Lý Long Tường" vừa được ra mắt khán giả truyền hình Hàn Quốc và nhận được những tình cảm đặc biệt.

Đền Đô - nơi thờ tự 8 vị vua nhà Lý - luôn được chọn là nơi trở về của những hậu duệ Hoàng thúc Lý Long Tường vốn sinh sống và lập nghiệp ở xứ sở Kim Chi từ 8 thế kỷ nay. Ngày hôm nay, câu chuyện về tổ tiên dòng họ Lý Hoa Sơn tại Hàn Quốc lại được chia sẻ ngay tại vùng đất Kinh Bắc - quê hương của Lý Bát Đế năm xưa.

Ông Lee Hee Yeon - Cựu Chủ tịch Hội Hậu duệ dòng họ Lý Hoa Sơn tại Hàn Quốc - cho biết: "Khi Hàn Quốc bị Mông Cổ xâm lược, chàng hoàng tử Việt Nam ấy đã cầm quân ra trận, tạo dựng lên những chiến công vang dội, để rồi vị vua của triều đại Cao Ly khi ấy đã phong cho ông chức danh là: Hoa Sơn tướng quân. Mỗi lần nghĩ đến câu chuyện có thật ấy, tôi lại cảm thấy câu chuyện của Hoàng tử Lý Long Tường tựa như một bộ phim điện ảnh".

Đến Việt Nam hơn 20 lần trong 5 năm qua, đạo diễn Kim Guk Jin đã khảo sát các điểm quay một cách cẩn trọng để ghi lại những hình ảnh chân thực nhất về một dòng tộc của triều đại huy hoàng trong lịch sử nước Việt. Dài 60 phút, với sự dẫn dắt của một diễn viên trẻ Hàn Quốc, những chia sẻ trong bộ phim tài liệu lịch sử "Lịch sử ngàn năm: Câu chuyện về Hoàng thúc Lý Long Tường" đã trở nên gần gũi hơn với khán giả trẻ.

Đạo diễn Kim Guk Jin - đạo diễn của bộ phim - cho biết: "Làn sóng Hallyu Hàn Quốc lan rộng tới nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam, nhưng đó là làn sóng văn hóa mang tính chất một chiều. Trong suy nghĩ của tôi, văn hóa phải là sự giao lưu, cộng hưởng, chia sẻ giữa hai quốc gia. Thông qua bộ phim này, tôi muốn không chỉ giới trẻ Việt Nam sẽ có sự quan tâm đến văn hóa Hàn Quốc mà giới trẻ Hàn Quốc cũng quan tâm về nền văn hóa Việt Nam. Hai bên cùng nhau chia sẻ, đồng cảm nền văn hóa hai quốc gia". Cũng chính vì tình cảm đó, đạo diễn Kim Guk Jin đã tự bỏ tiền túi ra để thực hiện bộ phim này, với sự hỗ trợ và đồng hành của những hậu duệ dòng họ Lý Hoa Sơn tại Hàn Quốc.

Ông Lý Thừa Vĩnh - Chủ tịch Hội Hậu duệ dòng họ Lý Hoa Sơn tại Hàn Quốc - cho biết: "Tại Hàn Quốc, rất nhiều người biết đến tướng quân Lý Hoa Sơn nhưng lại rất ít người biết rằng tướng quân Lý Hoa Sơn chính là Hoàng tử Lý Long Tường, con trai vua Lý Anh Tông, hậu duệ của vương triều Lý ở Việt Nam. Sau khi bộ phim này phát sóng, những người dòng họ Lý ở Hàn Quốc sẽ hiểu hơn về gốc gác của mình, từ đó sẽ trở nên yêu quý và gắn bó với văn hóa, con người Việt Nam. Tôi rất vui vì điều đó".

Hiện, đạo diễn Kim Guk Jin đang thực hiện những thủ tục cần thiết để trao tặng bản quyền bộ phim tài liệu "Lịch sử ngàn năm: Câu chuyện về Hoàng thúc Lý Long Tường" cho Đài Truyền hình Việt Nam. Cũng trong năm 2016, một bộ phim điện ảnh về hoàng tử triều Lý phiêu dạt vùng đất Cao Ly sẽ được đạo diễn Kim bấm máy.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước