Doanh nhân và Hội nhập: Hiệu quả từ đầu tư nông nghiệp ở Lào

VTV News-Chủ nhật, ngày 23/07/2017 17:46 GMT+7

VTV.vn - Đầu tư vào lĩnh vực nông - lâm nghiệp đặc biệt nông nghiệp công nghệ cao tại Lào đang được nhiều doanh nghiệp Việt Nam lựa chọn.

Việt Nam và Lào là hai nước láng giềng, có mối quan hệ hữu nghị đặc biệt. Trong hợp tác kinh tế, Lào hiện đang là quốc gia giữ vị trí số một về đầu tư ra nước ngoài của các doanh nghiệp Việt Nam. Hiện tổng số vốn đầu tư tại Lào khoảng trên  3,7 tỉ USD, với hơn 400 dự án, trải khắp 17/18 tỉnh thành. 

Đầu tư tại Lào, đã mang lại lợi ích thiết thực cho các doanh nghiệp của Việt Nam, giúp bù đắp những thiếu hụt nguồn cung nguyên liệu trong nước, mở rộng thị trường.

Doanh nhân và Hội nhập: Hiệu quả từ đầu tư nông nghiệp ở Lào - Ảnh 1.

Doanh nghiệp Việt Nam đầu tư trồng cây cao su ở Lào

Đầu tư vào lĩnh vực nông - lâm nghiệp đặc biệt nông nghiệp công nghệ cao tại Lào đang là một xu thế được nhiều doanh nghiệp Việt Nam lựa chọn bởi tiềm năng đất đai cùng với cơ chế chính sách cởi mở, nhiều ưu đãi từ phía Chính phủ Lào.

Những năm gần đây ngành nông nghiệp liên tục gặp khó, giá cả thường xuyên biến động theo chiều hướng tiêu cực, gây bất lợi cho doanh nghiệp. Tuy vậy cơ cấu vốn dành cho đầu tư vào nông nghiệp của các doanh nghiệp Việt nam tại Lào vẫn giữ ổn định, chiếm  trên 20% so với các ngành nghề khác. Trong các loại cây công nghiệp đang được trồng tại Lào, cây cao su vẫn đang giữ một vị trí chủ đạo, thu hút nhiều doanh nghiệp Việt Nam cùng tham gia đầu tư.

Hoàng Anh Gia Lai là một trong những doanh nghiệp tiên phong vào đầu tư vào nông nghiệp tại tỉnh Attapeu, với diện tích 26000 ha trong đó có  17000 ha cao su, 6000 ha dầu cọ, và 2000 ha chăn nuôi bò, còn lại là trồng bắp và các loại cây ăn quả. Trải qua 10 năm đầu tư, từ một vùng đất hoang sơ đến nay Attapeu đã phát triển trở thành một trung tâm sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của các tỉnh Nam Lào.

Doanh nhân và Hội nhập: Chuyện về 'ông trùm' chanh leo tím Doanh nhân và Hội nhập: Chuyện về "ông trùm" chanh leo tím

VTV.vn - Doanh nhân Nguyễn Mạnh Hùng được nhiều người đặt cho biệt danh "ông trùm" chanh leo tím bởi ông chính là người phát triển và đưa loại quả này trở thành "cây tiền mặt".

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước