10 loại rau củ chứa độc nếu không được nấu chín kỹ

Theo VOV-Thứ tư, ngày 20/11/2019 21:45 GMT+7

VTV.vn - Chế biến rau củ sai cách có thể gây ngộ độc hoặc ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

10 loại rau củ chứa độc nếu không được nấu chín kỹ - Ảnh 1.

Sữa đậu nành: Do trong đậu nành sống có thành phần độc tố, vì vậy nếu sữa đậu nành không được nấu chín khi sử dụng cũng có thể dẫn đến ngộ độc. Sữa đậu nành phải được nấu chín, đun nóng đến 100°C trong khoảng 10 phút.

10 loại rau củ chứa độc nếu không được nấu chín kỹ - Ảnh 2.

Trong đậu cô ve có chứa độc tố Saponin. Nếu không được nấu chín, chất saponin trong đậu sẽ kích thích mạnh hệ tiêu hóa gây ngộ độc và các triệu chứng viêm đường tiêu hóa.

10 loại rau củ chứa độc nếu không được nấu chín kỹ - Ảnh 3.

Sắn sống chứa glucosides cyanogenic kích thích sản xuất chất hydrogen cyanide rất độc. Ăn 150-300gram sắn sống có thể gây ngộ độc và thậm chí tử vong.

10 loại rau củ chứa độc nếu không được nấu chín kỹ - Ảnh 4.

Hạt đậu tằm chứa một số loại enzyme khuyết thiếu, có tác động nhất định đối với cơ thể con người, có thể gây ra hội chứng tán huyết dị ứng sau khi ăn đậu tươi. Các triệu chứng của ngộ độc đậu tằm là thiếu máu, vàng da, gan to, nôn mửa, sốt…

10 loại rau củ chứa độc nếu không được nấu chín kỹ - Ảnh 5.

Khoai tây nảy mầm có chứa solanine, chất có thể gây ngộ độc, cứng lưỡi, khiến thanh quản tê liệt, gây buồn nôn, nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy, nóng rát dạ dày và các triệu chứng khác.

10 loại rau củ chứa độc nếu không được nấu chín kỹ - Ảnh 6.

Mộc nhĩ tươi có chứa chất porphyrin - chất nhạy cảm ánh sáng. Nếu sau khi ăn mộc nhĩ tươi, cơ thể tiếp xúc với ánh sáng thì sẽ gây viêm da, ngứa, phù nề, trầm trọng có thể gây hoại tử da.

10 loại rau củ chứa độc nếu không được nấu chín kỹ - Ảnh 7.

Các loại rau mầm có thể chứa vi khuẩn có hại như E.coli, salmonella và Listeria. Vì vậy, nếu ăn rau mầm sống sẽ rất dễ bị ngộ độc.

10 loại rau củ chứa độc nếu không được nấu chín kỹ - Ảnh 8.

Cà tím có chứa solanine một chất làm giảm hiệu quả hấp thụ canxi của cơ thể. Không những vậy, lượng solanine trong cà tím già chưa chín tương đối cao, rất dễ ngộ độc.

10 loại rau củ chứa độc nếu không được nấu chín kỹ - Ảnh 9.

Rau chân vịt có chứa rất nhiều axit oxalic, khi ở trong ruột loại axit này sẽ kết hợp với canxi hình thành oxalat canxi gây cản trở việc hấp thụ canxi của cơ thể dẫn đến cơ thể bị thiếu hụt canxi.

10 loại rau củ chứa độc nếu không được nấu chín kỹ - Ảnh 10.

Trong măng chứa nhiều glucid, khi kết hợp với vị chua trong dạ dày sẽ tạo ra một loại axit có khả năng gây ngộ độc nếu ăn quá nhiều.

Rau củ sống có thể giết chết những vi khuẩn có lợi cho sức khỏe con người Rau củ sống có thể giết chết những vi khuẩn có lợi cho sức khỏe con người

VTV.vn - Salad hay các món có rau củ sống có thể rất ngon và tươi mát nhưng thực tế lại giết chết nhiều lợi khuẩn tốt cho hệ miễn dịch và sức khỏe đường ruột của con người.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước