30 phút đi bộ mỗi ngày giúp giải quyết nhiều triệu chứng hậu COVID-19

Mai Linh (theo Insider)-Thứ sáu, ngày 25/03/2022 06:00 GMT+7

(Ảnh: Getty Images)

VTV.vn - Tâm trạng tiêu cực và bệnh tiểu đường – hai triệu chứng hậu COVID-19 điển hình có thể được giải quyết nhờ đi bộ nhẹ nhàng mỗi ngày.


30 phút đi bộ mỗi ngày giúp giải quyết nhiều triệu chứng hậu COVID-19 - Ảnh 1.

(Ảnh: Getty Images)

Theo một nghiên cứu được xuất bản trên Tạp chí Exercise and Sports Science Reviews, chỉ 30 phút đi bộ mỗi ngày cũng có thể làm giảm thiểu triệu chứng phiền muộn và bệnh tiểu đường có liên quan đến COVID-19. Theo Tiến sĩ Candida Rabello – tác giả chính của nghiên cứu, nhà khoa học tại Trung tâm Nghiên cứu Y sinh Pennington, các triệu chứng kể trên có thể tạo thành một “vòng luẩn quẩn”, lâu dần dẫn đến các vấn đề về rối loạn chức năng tế bào.

Theo Candida, tình trạng trầm cảm hậu COVID-19 có nguyên nhân gốc rễ là căng thẳng, phản ứng miễn dịch, viêm nhiễm và độ nhạy insulin. Các nguyên nhân này đều có thể được giải tỏa bằng cách tập thể dục. Tất cả các bài tập bao gồm thể dục nhịp điệu, nâng tạ…đều có thể mang lại các lợi ích về sức khỏe có liên quan tới COVID-19.  Bên cạnh đó, các bài tập như đạp xe, chạy bộ cũng giúp cải thiện căn bệnh tiểu đường.

Candida cho biết: “Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi, hãy bắt đầu với cường độ nhẹ nhàng và dần dần tăng lên. Không quan trọng bạn bắt đầu với cường độ như thế nào, quan trọng là bạn kiên trì theo chỉ dẫn”.

Candida cho biết cần thêm nhiều nghiên cứu để kiểm tra chính xác xem tập thể dục có lợi như thế nào đối với những bệnh nhân COVID có các triệu chứng kéo dài. Sắp tới, một nghiên cứu được tài trợ có thể sẽ làm được điều đó. Đồng thời, Candida đưa ra lời khuyên rằng tập thể dục ngay cả khi không có bệnh cũng góp phần ngăn ngừa các biến chứng hậu COVID-19.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước