Không quá đặc biệt về nguyên liệu, nhưng với cách chế biến lạ mắt độc đáo đã đánh trúng tâm lý thực khách. Xoài lắc, bánh mỳ nướng muối ớt, mỳ bay hay mỳ cay cấp độ 7 là những món ăn "càn quét" trên hàng loạt trang mạng xã hội, thu hút giới trẻ nhất trong năm qua.
Những món ăn “sôi sục” nhờ mạng xã hội
Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội là hai thành phố lớn liên tục “kết nạp” thêm nhiều món ăn độc lạ. Chưa cần biết mức độ ngon lành tới đâu, chỉ xuất hiện với tần xuất dày đặc ở các trang mạng xã hội, kèm thêm chú thích địa điểm, món ăn kích thích tâm lý tò mò của giới trẻ “kiểu gì cũng phải thử”, rồi tạo nên các trào lưu mới.
Cơn sốt trà sữa trân châu đang dần hạ nhiệt, dù tới thời điểm này, trà sữa được biến tấu muôn hình vạn trạng. Nhiều món ăn vặt như khoai tây lốc xoáy, kem cuộn hay phô mai que từng nổi lên như “hiện tượng” sau một thời gian, rồi cũng tới lúc chìm hẳn. Thay thế vào đó, đến thời của những món ăn lạ thay nhau “khuấy đảo” thú vui ăn uống của các bạn trẻ trong suốt năm vừa qua. Có thể kể tới xoài lắc, bánh mỳ nướng muối ớt, mỳ bay hay mỳ cay cấp độ 7.
Xoài lắc
Xoài lắc trở thành hiện tượng của ẩm thực đường phố thành phố Hồ Chí Minh, kể từ thời điểm tháng 3/2016. Món ăn khiến giới trẻ “phát cuồng” thực chất lại được chế biến khá đơn giản, bao gồm xoài cắt miếng vuông, để trong ly và lắc cùng các loại gia vị cùng chút nước mắm. Món ăn có vị chua cay, thơm ngọt hấp dẫn. Tuy nhiên, để có hương vị khác lạ đòi hỏi người bán có bí quyết riêng. Từ một cửa hàng trên đường Tôn Thất Thiệp (Q1, Tp HCM), đến nay xoài lắc lan rộng khắp nơi, xuất hiện cả trên phố phường Hà Nội.
Bánh mỳ nướng muối ớt
Là thành phố sôi động, thành phố hồ Chí Minh liên tục cập nhật và biến tấu thêm nhiều cái lạ, có thể kể tới bánh mỳ nướng muối ớt. Nối gót xoài lắc gây ồn ào trong suốt một thời gian, những con phố ở Lê Quang Sung, Điện Biên Phủ, Tô Hiến Thành, Phạm Văn Đồng tại thành phố mang tên Bác lại rộn ràng chào món mới. Cũng dễ hiểu khi tại sao bánh mỳ nướng muối ớt lại dễ dàng “cưa đổ” nhiều tín đồ ẩm thực đến vậy.
Món bánh vốn có nguồn gốc từ An Giang, được người Khơ Me chế biến đơn giản, quét muối ớt lên trên rồi nướng bên bếp than. Khi lan tới TP Hồ Chí Minh, món ăn được biến tấu đôi chút khi ăn kèm cùng ruốc, mỡ hành, sốt majonnaise, thậm chí cả xúc xích hay pate. Vị thơm giòn, mặn cay hòa quyện cùng chút béo ngậy và giá cả bình dân khiến món ăn vẫn đang giữ nguyên "sức nóng".
Mỳ bay
Bắt nguồn từ Singapore và Nhật Bản, mỳ bay hấp dẫn thị giác nhờ cách bài trí lạ mắt. Tên gọi lạ tai nhưng thực chất đây là món mỳ lạnh của Nhật. Thay vì tô mỳ thường thấy, sợi mỳ được xếp hoàn hảo trên đôi đũa lơ lửng ở không trung. Để ý kỹ, thực khách có thể nhận ra vắt mỳ đã che khuất chiếc cọc nhỏ kết nối giữa đôi đũa và khay đựng. Khoảng cuối tháng 10/2016, “mỳ bay thần thánh” đã xuất hiện tại Việt Nam.
Mỳ cay cấp độ 7
Bắt nguồn từ món mỳ cay jamppong Hàn Quốc, mỳ được chia thành 7 cấp độ cay, trở thành trào lưu ăn uống mới của giới trẻ, trong đó có Việt Nam. Độ cay của mỳ gồm 7 cấp, với cấp 1 tương đương độ cay gấp 3 lần tương ớt hay 9 thìa café ớt bột. Mỗi cấp độ cay cách nhau 3 thìa ớt. Chính từ thử thách khó vượt qua càng khiến thực khách tò mò muốn thử sức.