5 điều cần nghĩ tới khi đặt tên cho bé yêu

Theo VTC News-Thứ ba, ngày 31/03/2015 16:00 GMT+7

VTV.vn - Đặt tên con là một trong những điều quan trọng và thú vị nhất khi có con. Bạn nên cân nhắc trước khi đặt tên cho em bé bởi con bạn sẽ phải sống với tên gọi này mãi mãi.

1. Tên có dễ đọc hay không?

Trước khi đặt tên cho em bé của bạn, bạn nên suy nghĩ về cách bạn đánh vần của cái tên đó. Đừng đặt tên quá lạ và khó đánh vần bởi trong cuộc đời con bạn, nó có thể gây khó khăn trong thủ tục hành chính, hoặc đơn giản chỉ là khó khăn khi ai gửi bưu kiện với cái tên khó đánh vần và khó viết đúng chính tả. Vì vậy, chính tả là một cái gì đó bạn chắc chắn nên xem xét.

2. Bố mẹ cùng đặt tên cho bé

Nếu chồng bạn không thích tên bạn đã chọn cho em bé thì hãy thảo luận lại vấn đề này bởi vì bạn là một người mẹ không đồng nghĩa với việc chỉ có bạn mới có thể chọn tên của bé. Chồng bạn sẽ cùng bạn nuôi dạy con cái và tất nhiên việc đặt tên cho con, anh ấy có quyền tham gia.

3. Tên có đẹp hay không?

Vợ chồng bạn đã chọn được tên. Và tên của em bé mang cảm nhận gì? Bạn có hình dung con bạn lúc lớn được gọi với tên này thế nào? Đây là những điều quan trọng bạn chắc chắn nên suy nghĩ khi bạn đặt tên cho con của bạn. Nếu bạn đã nghĩ tới những điều đó và cảm thấy rằng cái tên đó không phù hợp với bé, hãy nói chuyện với chồng và cố gắng để lựa chọn một cái tên đẹp hơn cho em bé của bạn.

Bạn muốn con mình có một cái tên khác thường hay bạn muốn bé có một cái tên không lạ lẫm? Bạn và chồng bạn cần phải xem xét cả hai lựa chọn. Có rất nhiều cái tên độc đáo và rất đẹp để lựa chọn. Chỉ cần chắc chắn rằng cái tên đó không phải quá khác thường và điên rồ để sau này khi lớn lên con bạn không đổ lỗi cho bạn vì đã cho chúng một cái tên rất lạ như vậy.

Bạn nên chọn một cái tên cho con mà cả gia đình bạn và gia đình chồng bạn thực sự thích. Bạn nên biết rằng cả hai gia đình sẽ luôn gọi tên con bạn trong những năm tiếp theo. Cái tên mà tất cả nhà đều thích sẽ có những tác động tích cực trong cả gia đình.

4. Tên của bé có bị bạn bè giễu cợt hay không?

Một điều nữa cần xem xét là phải chọn ra cho em bé một cái tên không phải là mục tiêu khiến con bạn bị chế giễu. Nhiều bậc cha mẹ bỏ qua điểm này, nhưng nó rất quan trọng. Hãy xem xét cẩn thận để tên con bạn được cất lên ẩn chứa niềm vui. Chớ đặt những tên quá khác lạ sẽ thu hút nhiều sự chú ý không mong muốn cho con em mình. Chắc chắn bạn không muốn những đứa trẻ khác lấy tên con bạn ra để mua vui.

5. Ý nghĩa của tên

Ý nghĩa của tên bạn chọn cho con mình thực sự rất quan trọng. Chắc chắn bạn không muốn con mình có một cái tên vô nghĩa. Nhiều bậc cha mẹ chọn tên cho con cái của họ dựa trên tầm quan trọng của gia đình, và họ thường đặt tên cho con cái sau khi tham khảo ý kiến một người nào đó có vai trò trong dòng họ.

Đặt tên cho bé là một sự kiện quan trọng và xứng đáng được xem xét cẩn thận. Thật không may, nhiều bậc cha mẹ bỏ qua những điều này và đó là lý do tại sao rất nhiều trẻ em và người trưởng thành đổ lỗi cho cha mẹ đã cho họ những cái tên kỳ lạ khác người, thậm chí là tâm điểm của những trò trêu chọc. Đừng để mình bị con cái oán trách vì sự đơn giản trong khi đặt tên hoặc luôn gặp rắc rối trong các thủ tục giấy tờ sau này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

 

Từ khóa:

đặt tên con

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước