5 loại thực phẩm không nên sử dụng khi bụng đói

Phi Văn (theo HK01)-Thứ sáu, ngày 29/11/2024 12:21 GMT+7

Nhiều thực phẩm phải dùng kết hợp để tránh gây hại cho sức khỏe. (Ảnh: Pexels)

VTV.vn - Có những thực phẩm dùng khi bụng đói dễ béo phì, hoặc làm tổn thương đường tiêu hóa, hoặc khiến đường huyết tăng mạnh.

Nên cân nhắc lựa chọn thực phẩm hợp lý để bổ sung năng lượng

1. Trà, cà phê, rượu: 

Hầu hết các loại trà đều có tính lạnh, dù là đồ uống nóng hay lạnh đều sẽ làm loãng dịch dạ dày và làm giảm chức năng tiêu hóa. Trong số đó, theophylline có thể kích thích axit dạ dày, gây tim đập nhanh, chóng mặt, yếu chân tay.

Cà phê nồng độ cao cũng ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và hấp thu của chức năng dạ dày. 

Nếu uống rượu khi bụng đói sẽ dễ dàng được hấp thụ qua đường tiêu hóa, gây kích ứng niêm mạc dạ dày. Các triệu chứng thường gặp nhất là hạ đường huyết, chóng mặt, tim đập nhanh, đổ mồ hôi lạnh,... Trường hợp nặng thậm chí có thể dẫn đến hôn mê, sốc hoặc tử vong.

2. Sữa đậu nành, phô mai: 

Sữa đậu nành rất giàu protein. Tuy nhiên uống sữa đậu nành khi bụng đói sẽ lãng phí protein, dễ gây mất cân bằng dinh dưỡng trong cơ thể, tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa và tiết niệu.

Mặc dù phô mai có chứa vi khuẩn axit lactic tốt cho đường tiêu hóa nhưng nó có thể dễ gây khó chịu đối với những người không dung nạp lactose. 

5 loại thực phẩm không nên sử dụng khi bụng đói - Ảnh 1.

Những món ăn nên được dùng kết hợp và dùng theo thứ tự một cách khoa học để giúp no bụng, an toàn. (Ảnh: Pexels)

3. Thực phẩm có chỉ số đường huyết cao: 

Một số nghiên cứu nước ngoài đã chỉ ra rằng ăn thực phẩm có chỉ số đường huyết cao khi bụng đói, chẳng hạn như tinh bột tinh chế, bao gồm gạo trắng, gạo nếp hoặc bánh mì sandwich sẽ đẩy nhanh tốc độ tăng lượng đường trong máu, dễ gây đói và kích thích thèm ăn, và đồng thời thúc đẩy quá trình chuyển hóa thức ăn và tạo ra chất béo.

4. Nước ép rau củ, nước chanh:

Hầu hết các loại thực phẩm cay, lạnh không nên ăn khi bụng đói để tránh kích thích quá mức niêm mạc đường tiêu hóa. Nước ép rau củ có quá nhiều thành phần tính lạnh, uống lâu dài dễ gây cảm lạnh dạ dày, trường hợp nặng có thể gây viêm dạ dày.

Không nên uống nước chanh khi bụng đói. 

5. Hoa quả có tính hàn:

Các loại hoa quả giàu pectin và tannin như hồng, cà chua, cam, dưa hấu, lê, chuối… dễ phản ứng hóa học với axit dạ dày tạo thành sỏi. Không nên ăn khi bụng đói vì gây khó tiêu, dễ khiến những người hay tiêu chảy bị khó chịu, hoặc chướng bụng.

Ăn kiêng có ảnh hưởng đến hệ miễn dịch không? Ăn kiêng có ảnh hưởng đến hệ miễn dịch không?

VTV.vn - Một số loại thực phẩm không gây tăng cân nhưng vẫn giúp cơ thể khỏe mạnh vì đã cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước