5 sự thật ít người biết về tăng huyết áp

Theo Dân trí-Thứ sáu, ngày 29/03/2019 18:55 GMT+7

VTV.vn - Tăng huyết áp có thể dẫn đến một loạt các vấn đề sức khỏe, chẳng hạn như đột quỵ và bệnh tim. Nếu không được điều trị, tình trạng này thậm chí có thể gây tử vong.

Huyết áp tăng có thể làm hư hại các mạch máu, tim và thận, cùng những cơ quan khác. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết rõ về nguy cơ bị tăng huyết áp mặc dù đã có rất nhiều nghiên cứu và cảnh báo về vấn đề này.

5 sự thật ít người biết về tăng huyết áp - Ảnh 1.

Trong một số trường hợp, mọi người có xu hướng thờ ơ với tình trạng của mình do thông tin sai lệch. Cho đến nay, vẫn còn tồn tại một số hiểu làm có thể ảnh hưởng tiêu cực đến cách mọi người đối phó với tăng huyết áp.

Hiểu về tình trạng chết người này và cơ chế gây hại của nó là rất quan trọng. Thông tin đúng có thể giúp ngăn ngừa hoặc kiểm soát tăng huyết áp và giúp tránh các rủi ro về sức khỏe.

Dưới đây là những sự thật hay bị hiểu lầm nhất về tăng huyết áp:

1. Bạn có thể ngăn ngừa bệnh

Đúng là việc có tiền sử gia đình bị tăng huyết áp sẽ khiến bạn dễ bị tăng huyết áp hơn. Điều này khiến mọi người tin rằng họ không thể làm gì để ngăn ngừa tăng huyết áp.

Nhưng y học đã chứng minh rằng các lựa chọn lối sống đơn giản thực sự có thể giúp mọi người tránh được nguy cơ. Những điều bạn cần làm là giữ cân nặng ở mức bình thường, ăn uống lành mạnh, kiểm soát mức tiêu thụ muối, giảm rượu và tránh hút thuốc lá.

2. Những thay đổi nhỏ về con số có thể chỉ ra vấn đề về huyết áp

Không nên bỏ qua mức tăng hoặc giảm nhỏ trong huyết áp. Các bác sĩ đo huyết áp bằng hai con số. Con số trên cho biết huyết áp tâm thu, trong khi con số dưới được gọi là huyết áp tâm trương.

Số trên: 119 trở xuống là huyết áp tâm thu bình thường, 120-129 được coi là tăng, 130 trở lên là huyết áp cao

Số dưới: 79 trở xuống là huyết áp tâm trương bình thường, 80 trở lên là tăng huyết áp

3. Có những phương pháp điều trị huyết áp cao chỉ dành cho bạn

Các bác sĩ có thể thực sự xây dựng một chương trình phù hợp với nhu cầu của từng người bệnh để quản lý huyết áp cao. Kế hoạch này sẽ thúc đẩy một nếp sống thường xuyên để duy trì sức khỏe, từ đó tăng tác dụng của thuốc.

4. Rất khó kiểm soát lượng muối

Nhiều người tin rằng chỉ cần giảm muối trong chế độ ăn là có thể giúp kiểm soát huyết áp. Tuy nhiên, muối thực sự có mặt trong hầu hết các mặt hàng thực phẩm có sẵn trên thị trường hiện nay.

Luôn kiểm tra nhãn. Có tới 75% lượng muối tiêu thụ hàng ngày thực sự đến từ các thực phẩm chế biến sẵn thông dụng, như nước sốt cà chua, súp, gia vị, thực phẩm đóng hộp và đồ nấu pha chế sẵn.

5. Tăng huyết áp là kẻ giết người thầm lặng

Một số người nói rằng không có triệu chứng huyết áp cao có nghĩa là không có nguy cơ nào cả. Nhưng nhiều người bị huyết áp cao có xu hướng không thấy các dấu hiệu của bệnh trong nhiều năm trong khi nó âm thầm làm hư hại các động mạch, tim và các cơ quan khác.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước