Các nhà khảo cổ đã phát hiện dấu vết của hành tây từ cách đây 5.000 năm trước công nguyên. Ở thời Ai Cập cổ đại, hành tây được tôn thờ bởi hình dáng và vòng tròn đồng tâm của nó tượng trưng cho sự vĩnh cửu. Ở thời Trung Cổ, hành tây được dùng để thanh toán hàng hóa và dịch vụ cũng như được dùng làm quà tặng.
Và thời nay, có 6 lý do để hành tây trở nên tuyệt vời:
Hành tây rất giàu chất chống oxy hóa
Một củ hành tây cỡ vừa sẽ chỉ có khoảng 44% calo, cung cấp 20% nhu cầu vitamin C và 5-10% nhu cầu B6, folate, kali và mangan. Nhưng hành tây cũng rất giàu các chất chống ôxy hóa với hàng chục loại khác nhau, trong đó có chất chống ôxy hóa cực mạnh quercetin.
Các lớp bên ngoài của hành tây chứa lượng chất chống ôxy hóa rất lớn.
Chống lại ung thư
Trong một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ, các nhà nghiên cứu đã xem xét mức độ thường xuyên ăn hành của người Ý và Thụy Sĩ so với các loại rau, tỏi khác.
Họ nhận thấy trong quần thể nghiên cứu, có mối liên hệ nghịch giữa mức độ thường xuyên sử dụng hành tây với nguy cơ mắc một số bệnh ung thư phổ biết – tức là càng ăn nhiều hành tây, tỏi thì tỉ lệ mắc ung thư càng giảm.
Cải thiện mật độ xương
Một nghiên cứu về tiền mãn kinh và mãn kinh ở phụ nữ từ 50 tuổi trở lên cho thấy mối liên quan giữa ăn hành tây với sức khỏe xương.
Những phụ nữ ăn hành tây thường xuyên sẽ có mật độ xương tốt hơn và giảm nguy cơ gãy xương hông 20% so với những người chưa bao giờ ăn hành.
Hành tây cũng hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh
Đó là bởi vì hành tây rất giàu inulin, một loại chất xơ hoạt động như một prebiotic thực phẩm bổ dưỡng được các lợi khuẩn ưa thích.
Inulin cũng giúp ngăn ngừa táo bón, cải thiện đường huyết, tăng cường hấp thu chất dinh dưỡng và hỗ trợ hệ xương. Nó cũng có thể hỗ trợ giảm cân nhờ khả năng kiểm soát sự thèm ăn.
Giúp giảm cholesterol máu
Một nghiên cứu thú vị trên phụ nữ thừa cân và béo phì có hội chứng buồng trứng đa nang cho thấy, những bệnh nhân được chỉ định ăn nhiều hành tây (bao gồm cả hành tây đỏ sống) trong 8 tuần đã có sự sụt giảm cholesterol xấu nhiều hơn những người ăn ít hành tây.
Một nghiên cứu khác trên 24 phụ nữ có cholesterol cao cho thấy người uống nước ép hành tây hằng ngày trong 8 tuần đã giảm cholesterol tổng, cholesterol xấu LDL và giảm cả số đo vòng eo so với những người dùng giả dược.
Hành tây làm cà chua bổ dưỡng hơn
Kết hợp 2 loại thực phẩm sẽ mang lại gí trị dinh dưỡng cao hơn ăn đơn lẻ từng loại thực phẩm và đó chính là hành tây và cà chua.
Các nhà khoa học tin rằng hợp chất sulfur trong hành tây sẽ giúp tăng cường hấp thu lycopene, một chất chống ôxy hóa trong cà chua có tác dụng chống ung thư và bệnh tim, cũng như não, xương và sức khỏe đôi mắt.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!