6 lý do cho thấy khóc cũng tốt cho sức khỏe

Mai Linh (theo Brightside)-Thứ bảy, ngày 07/08/2021 06:00 GMT+7

VTV.vn - Trái ngược với niềm tin phổ thông của nhiều người, khóc là hành vi tốt cho cơ thể cả về mặt tinh thần lẫn thể chất.

Nhiều người không có ấn tượng tốt về việc khóc, cho rằng đây chỉ đơn thuần là biểu hiện của sự yếu đuối và ủy mị. Tuy vậy, thực tế cho thấy rằng khóc đi kèm với nhiều lợi ích bất ngờ, cả về mặt tinh thần lẫn thể chất. Dưới đây là những ảnh hưởng tích cực của việc khóc mà ít người biết đến.

1. Cải thiện thị lực

6 lý do cho thấy khóc cũng tốt cho sức khỏe - Ảnh 1.

Đôi mắt cũng cần “uống nước”, đặc biệt là khi phải hoạt động và làm việc cả một ngày dài. Khi khóc, thực chất chúng ta đang giúp mắt được làm ướt và đảm bảo độ ẩm. Diều này có thể giúp chúng ta tập trung hơn và cải thiện thị lực.

Ngoài ra, hàng ngày, chúng ta phải tiếp xúc với rất nhiều bụi, bẩn và mảnh vụn dễ gây kích ứng. Hành động khóc sẽ giúp làm sạch mắt và loại bỏ các chất kích thích. Điều quan trọng hơn cả là nước mắt có chứa lysozyme, một chất hóa học chống vi khuẩn, giúp ngăn ngừa nhiễm trùng mắt. 

2. “Dọn dẹp” mũi

6 lý do cho thấy khóc cũng tốt cho sức khỏe - Ảnh 2.

Các ống dẫn nước mắt kết nối với phần bên trong mũi. Đây là lý do giải thích cho tình trạng chảy nước mũi “sụt sùi” khi chúng ta khóc. Việc này tuy khó chịu nhưng lại có lợi ích nhất định. Nước chảy qua mũi sẽ loại bỏ các chất gây kích ứng và vi khuẩn, tương tự như những gì chúng làm với phần mắt. 

3. Giúp trẻ nhỏ thở và ngủ

6 lý do cho thấy khóc cũng tốt cho sức khỏe - Ảnh 3.

Phản ứng khóc của em bé ngay sau khi chào đời giúp loại bỏ mọi chất lỏng thừa trong miệng, mũi và phổi. Đây là thao tác quan trọng để giúp phổi của trẻ thích nghi với thế giới mới. Bên cạnh đó, khóc cũng giúp em bé ngủ tốt hơn vào ban đêm. Nghiên cứu cho thấy, khóc trước lúc ngủ làm tăng thời gian ngủ và thực sự làm giảm số lần trẻ thức dậy trong đêm. 

4. Giúp bạn hồi phục về mặt cảm xúc

6 lý do cho thấy khóc cũng tốt cho sức khỏe - Ảnh 4.

Một số người khóc khi căng thẳng, sợ hãi hoặc rất hạnh phúc, chứ không riêng gì lúc buồn. Các nhà nghiên cứu tin rằng khóc vì những nhân tố đa dạng trên giúp chúng ta khôi phục cân bằng cảm xúc, là cách để cơ thể phục hồi sau khi bị xúc động mạnh. Có giả thuyết được đưa ra rằng giả thuyết rằng khóc sẽ “đẩy” những hormone và độc tố ra khỏi cơ thể.

5. Vào giấc ngủ nhanh hơn

6 lý do cho thấy khóc cũng tốt cho sức khỏe - Ảnh 5.

Nhìn chung, mọi người có xu hướng cảm thấy tốt hơn sau khi khóc. Lý do là bởi hành động này khiến cơ thể giải phóng hormone và độc tố, giảm mức độ căng thẳng. Điều này ít nhiều đóng góp cho việc phát triển hệ thống miễn dịch mạnh và giảm nguy cơ tăng cân. Bên cạnh đó, việc ít cảm thấy căng thẳng hơn cũng dẫn đến việc giảm huyết áp, dễ dàng đưa chúng ta đi vào giấc ngủ.

6. Giảm nhẹ cơn đau

6 lý do cho thấy khóc cũng tốt cho sức khỏe - Ảnh 6.

Ngoài khả năng xoa dịu về mặt tinh thần, những giọt nước mắt còn kích thích giải phóng endorphin và oxytocin. Đây cũng là những chất hóa học mang lại cảm giác dễ chịu, có thể giúp người ta chịu đựng nỗi đau cả tinh thần và thể chất tốt hơn. Do đó, rơi nước mắt thực sự có thể khiến một người vơi bớt cơn đau và cảm thấy khá hơn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước