7 món ăn nên thử khi tới miền bắc Thái Lan

Mai Linh (theo National Geographic)-Thứ ba, ngày 07/05/2024 08:02 GMT+7

Ảnh: nationalgeographic

VTV.vn - Miền đông bắc Thái Lan nổi tiếng với nhiều ăn ngon đặc sắc, thu hút du khách cả trong nước lẫn quốc tế.


7 món ăn nên thử khi tới miền bắc Thái Lan - Ảnh 1.

Ảnh: nationalgeographic

Nhắc tới vùng Isaan, vùng đông bắc của Thái Lan, điều đầu tiên người dân nước này nghĩ tới chính là nền ẩm thực đặc sắc nơi đây. Ẩm thực Isaan được đặc trưng bởi các nguyên liệu địa phương, đơn giản và có hương vị đậm đà – thường là mặn, cay và có mùi thơm. Nguyên liệu chính dùng trong các món ăn nơi đây là pla ra, được làm từ cá nước ngọt ướp muối, gạo rang hoặc cám gạo, và để lên men trong vòng ít nhất 6 tháng. Pla ra có màu nâu với mùi hương cay nồng, tạo nên hương vị đậm đà cho nhiều món ăn đặc trưng của Isaan.

Dưới đây là 7 món ăn nổi tiếng của vùng Isaan mà bạn nên thử nếu có dịp ghé thăm.

Pla ra som tam

Đây là món ăn phổ biến nhất trong vùng, được yêu thích trên toàn bộ đất nước. Pla ra som tam tại vùng Isaan được làm từ pla ra và ô liu địa phương (makok). 

Nếu có dịp ghé thăm nơi đây, du khách nên dừng chân tại tỉnh Loei, nơi có món som tam kiểu Isaan được đánh giá là ngon nhất.

Gai yang

Món gà nướng ướp Gai yang ăn kèm với với som tam và xôi hấp là sự kết hợp tuyệt vời của người Isaan. Vốn là một món ăn của Lào, giờ đây nó lại trở thành một món ăn được người Thái ưa thích. Mỗi hộ gia đình đều có một công thức riêng cho món ăn, điểm chung là tất cả đều được nướng chậm ở nhiệt độ thấp trên than và thành phần chính quan trọng nhất trong món ăn là sả.

Du khách có thể thưởng thức món ăn này tại các quầy hàng ven đường.

Laab vịt

Đây là một loại salad được làm từ thịt băm nhuyễn trộn cùng các loại thảo mộc và gia vị khác, tạo ra hương vị hài hòa giữa cay, mặn và chua. món laab có thể được làm từ bất kỳ loại thịt nào, như gà, lợn hay cá. Và laab vịt được coi là một món đặc sản tại Isaan. Công thức cổ điển là kết hợp vịt băm với hẹ tây, rau mùi răng cưa và bạc hà, nêm nếm với nước mắm, nước cốt chanh, ớt bột và gạo nướng xay. 

Laab vịt thường được ăn kèm với xôi, bắp cải tươi, dưa chuột và đậu que. Du khách có thể tới tỉnh Udon Thani để thưởng thức món ăn này.

Bít tết “Hổ khóc”

Theo truyền thuyết, món ăn này được gọi là “hổ khóc” hay “nước mắt hổ”, lấy cảm hứng từ một con hổ đang khóc vì không thể chạm tới phần ngon nhất của con bò – ức –  vì bị xương sườn cản trở. Công thức truyền thống của món ăn bao gồm thịt ức bò trộn với nước tương, rau mùi, tiêu trắng và dầu hào, sau đó được nướng trên than củi.

Gaeng om gai

Từ ‘gai’ trong tên món ăn chỉ thịt gà, “gaeng om” là món cà ri kiểu Isaan với một loại nước sốt đơn giản chỉ bao gồm ba thành phần: ớt, sả và hẹ tây. Thêm một chút húng chanh, thì là và sốt pla ra, món ăn sẽ mang hương vị umami hoàn hảo. 

Soop na mai

Đây là một món gỏi với nguyên liệu chính là măng – được sử dụng tương đối phổ biến tại vùng Isaan vì chúng có thể bảo quản trong thời gian dài sau khi được hấp, cắt nhỏ và để trong tủ lạnh. Món ăn thường được phục vụ với som tam, gai yang và xôi.

Jaew

Ớt là một nguyên liệu không thể thiếu trong các món ăn của người Thái Lan. Đối với vùng Isaan, lựa chọn hàng đầu của người dân lại là aubergine jaew (cà tím jaew). Cà tím nướng kết hợp với tỏi và hẹ tây, trộn lẫn cùng thịt được giã chung với muối và pla ra, người Thái đã tạo ra một món chấm tuyệt vời dùng với thịt, trứng luộc và rau luộc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước