Ai Cập phát hiện một lăng mộ cổ thuộc Vương triều Ptolemy

Theo TTXVN-Thứ hai, ngày 02/07/2018 17:34 GMT+7

Ảnh minh họa. (Nguồn: Newindianexpress)

VTV.vn - Một nhóm chuyên gia khảo cổ Ai Cập ngày 1/7 đã phát hiện một lăng mộ chứa một quan tài lớn màu đen bằng đá hoa cương có niên đại từ thời Vương triều Ptolemy.

Chủ tịch Hội đồng Khảo cổ Tối cao Ai Cập (SCA) Mostafa Waziri cho biết quan tài đen bằng đá hoa cương nói trên là một trong những quan tài lớn nhất được tìm thấy tại Alexandria, với chiều dài 265cm, chiều cao 185cm và chiều rộng 165cm.

Hiện các chuyên gia khảo cổ vẫn chưa xác định được nhân vật chôn cất trong lăng mộ này.

Ngoài chiếc quan tài, nhóm khảo cổ còn tìm thấy một bức tượng bán thân bằng thạch cao của một người đàn ông đã bị hư hại và đây có thể là chủ nhân của lăng mộ.

Nhóm khảo cổ có được những phát hiện trên tại thời điểm tiến hành lắp đặt các thiết bị cảm biến ở một khu đất thuộc sở hữu tư nhân ở thị trấn Sidi Gaber của thành phố Alexandria trước khi người chủ khởi công đào móng công trình.

Thành phố Alexandria mang tên gọi này sau khi Đại đế Alexander kế nghiệp Vua cha là Quốc vương Macedonia và tiến hành một chiến dịch quân sự lâu dài chống Đế chế Ba Tư vào năm 334 trước Công nguyên. Sau khi giành chiến thắng, Đại đế Alexander đã tự xưng vương tại Ai Cập.

Trải dài khoảng 32km dọc theo bờ Địa Trung Hải, Alexandria được xem là viên ngọc của vùng biển này. Dù không sở hữu các kim tự tháp hay lăng mộ của bất kỳ Phraon nào, nhưng nơi đây vẫn trở thành điểm tham quan thu hút đông đảo khách du lịch mỗi năm.

Hồi tháng 11/2017, Hội đồng Khảo cổ Tối cao Ai Cập thông báo đã phát hiện 3 con tàu đắm có niên đại từ thời La Mã dưới đáy biển cũng tại thành phố ven biển miền Bắc này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước