Hầu hết người Úc không ăn đủ trái cây và rau quả. Số liệu thống kê của chính phủ nước này cho thấy một nửa số người không ăn hai miếng trái cây được khuyến nghị mỗi ngày, trong khi 90% không ăn ít nhất năm phần rau mỗi ngày.
Trái cây và rau quả rất quan trọng vì nhiều lý do - từ việc giúp duy trì huyết áp khỏe mạnh đến giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ, ung thư và tiểu đường, đồng thời giữ cho hệ thống tiêu hóa của chúng ta khỏe mạnh.
Trái cây và rau quả liên quan đến giảm căng thẳng
Các nhà nghiên cứu của Đại học Edith Cowan nhận thấy những người ăn ít nhất 470g trái cây và rau quả mỗi ngày có mức độ căng thẳng thấp hơn 10% so với nam giới và phụ nữ ăn ít hơn 230g mỗi ngày.
Simone Radavelli-Bagatini, trưởng nhóm nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Dinh dưỡng thuộc Đại học Edith Cowan cho biết: "Các cơ chế về việc ăn nhiều trái cây và rau quả ảnh hưởng đến mức độ căng thẳng như thế nào vẫn chưa rõ ràng. Có thể vai trò bảo vệ có liên quan đến một số thành phần có trong trái cây và rau quả, chẳng hạn như caroten giúp rau có màu đỏ, vàng và cam và flavonoid có trong vỏ táo có thể giảm viêm".
"Một số chất dinh dưỡng, như axit amin và khoáng chất, cũng làm tăng hormone hạnh phúc trong não – serotonin và dopamine – thúc đẩy cảm xúc tốt".
Nghiên cứu mới nhất hỗ trợ một nghiên cứu trước đó của Đại học Sydney liên quan đến việc ăn 3-4 khẩu phần rau mỗi ngày để giảm bớt căng thẳng tâm lý, đặc biệt là đối với phụ nữ. Nghiên cứu đó cho thấy những phụ nữ ăn ba đến bốn khẩu phần rau có nguy cơ bị căng thẳng thấp hơn 18% so với những phụ nữ không ăn một khẩu phần nào hàng ngày.
Những phụ nữ ăn hai khẩu phần trái cây mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tâm lý thấp hơn 16%. Và nghiên cứu từ New Zealand cho thấy chúng ta có thể đạt được hiệu quả giảm căng thẳng tốt nhất nếu ăn trái cây và rau sống, thay vì nấu chín hoặc chế biến.
"Nghiên cứu của chúng tôi đã nhấn mạnh rằng việc tiêu thụ trái cây và rau quả ở trạng thái "chưa biến đổi" có liên quan chặt chẽ hơn đến sức khỏe tinh thần, tốt hơn so với trái cây và rau quả nấu chín/đóng hộp/chế biến" - nhà tâm lý học và nhà lãnh đạo của Đại học Otago, Tiến sĩ Tamlin Conner viết.
"Nấu và chế biến có thể hạn chế việc cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho hoạt động cảm xúc tối ưu".
Các loại trái cây và rau quả hàng đầu giúp giảm căng thẳng và cải thiện tâm trạng
Nghiên cứu cho thấy các loại trái cây và rau giảm căng thẳng hiệu quả nhất là:
- Cà rốt
- Chuối
- Táo
- Rau lá xanh đậm như rau bina
- Bưởi và các loại trái cây có múi khác
- Rau xà lách
- Quả mọng tươi
- Quả dưa chuột
- Trái kiwi
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!