Ăn salad hàng ngày có thể giúp làm chậm lão hóa não

Theo Dân trí-Chủ nhật, ngày 31/12/2017 21:33 GMT+7

Ăn một tới hai khẩu phần salad với rau bina, xà lách và cải xoăn mỗi ngày có thể giúp chậm lão hóa não tới 11 năm.

 Một nghiên cứu mới đăng trên tạp chí Neurology chỉ ra rằng ăn một tới hai khẩu phần salad với rau bina, xà lách và cải xoăn mỗi ngày có thể giúp chậm lão hóa não tới 11 năm cũng như ngăn ngừa sa sút trí tuệ. 

Nghiên cứu này cho thấy trong các bài kiểm tra về trí nhớ và kĩ năng tư duy những người ăn ít nhất một khẩu phần rau lá xanh hàng ngày có tốc độ thoái hóa não chậm hơn so với những người không bao giờ ăn hoặc ăn ít rau xanh.

Ở những người ăn hầu hết các loại rau lá xanh, lão hóa não xảy ra chậm hơn 11 năm.

Martha Clare Morris, từ Đại học Rush ở Chicago, cho biết: “Việc bổ sung rau xanh vào chế độ ăn hàng ngày có thể là một cách đơn giản để chăm sóc sức khoẻ não”.

"Các dự báo cho thấy tỷ lệ phần trăm người bị chứng sa sút trí tuệ tăng mạnh do nhóm người cao tuổi liên tục tăng về số lượng, vì vậy các chiến lược hiệu quả để ngăn ngừa chứng sa sút trí tuệ rất quan trọng."

Nghiên cứu bao gồm 960 người có độ tuổi trung bình là 81, không bị chứng sa sút trí tuệ và đã được theo dõi trung bình 4,7 năm.

Qua hơn 10 năm theo dõi, tốc độ lão hóa não đối với những người ăn lá xanh nhiều nhất chậm hơn 0,05 đơn vị tiêu chuẩn/năm so với tốc độ của những người ăn ít rau lá xanh nhất. Sự khác biệt này tương đương với lão hóa chậm hơn 11 năm.

Các nhà nghiên cứu cho biết, kết quả vẫn duy trì sau khi tính đến các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ của não như hút thuốc lá, huyết áp cao, béo phì, trình độ học vấn và mức độ hoạt động thể chất và nhận thức.

Nguyễn Hà

Theo Indianexpress

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước