Bậc thầy ngụy trang trong thiên nhiên hoang dã là đây!

P.V-Thứ bảy, ngày 28/11/2020 06:00 GMT+7

VTV.vn - Cuộc sống nơi thiên nhiên hoang dã là những cuộc săn đuổi, chốn tìm bất tận của các loài sinh vật. Ở đó, một bên phải sử dụng hết sức mạnh để kiếm tìm, bên còn lại ẩn nấp.

Chẳng hạn nếu muốn sống trên cây thì tốt hơn hết là trông giống như một bộ phận của cái cây đó. Bạn có thể là một cái cành, một phần của tán lá hay thậm chí là một cái gai. Là một mảnh vỏ cây cũng không phải là sáng kiến tồi.

Xét về tài ngụy trang, loài Bọ que xứng đáng được tôn là bậc thầy. Chúng rất giống với một cành cây, thậm chí còn có khả năng đung đưa theo gió hoặc giả chết. Đây là một sự nguy trang, bắt trước, thích nghi rất hoàn hảo của loài này để tìm kiếm thức ăn và lẩn chốn kẻ thù. Những cánh rừng mưa nhiệt đới và cận nhiệt đới là môi trường sống lý tưởng của loài côn trùng này.

Bọ que là loài điển hình của sự tiến hoá, bởi những chọn lọc tự nhiên mà còn tồn tại đến ngày nay. Tên họ La tinh của Bọ que là Phasmatida có nghĩa là ma thuật, bóng ma. Điều này nói lên sự bí ẩn của loài côn trùng đã xuất hiện trên trái đất từ thời tiền sử.

Bậc thầy ngụy trang trong thiên nhiên hoang dã là đây! - Ảnh 1.

Tuy nhiên, dù có ma thuật đến đâu thì nhiều lúc bọ que vẫn phải đối mặt với tử thần. Tài ngụy trang của chúng không có tác dụng nhiều trước những loài động vật săn mồi bằng khứu giác.

Thế giới côn trùng chiếm 90% dạng sống của các loài động vật khác nhau trên trái đất. Những gì mà ta thấy chỉ là phần hữu hình của mạng lưới côn trùng rộng lớn trong tự nhiên. Có nghĩa là còn rất nhiều loài vẫn đang chờ được khám phá. 

Hiện nay, những cánh rừng vẫn từng ngày bị thu hẹp bởi nhiều mục đích khác nhau của con người. Việc nghiên cứu về thế giới sinh vật là một cuộc chạy đua cùng thời gian để bù lại những gì đã mất. Rất có thể, nhiều bí mật của tự nhiên sẽ vĩnh viễn bị chôn vùi trước khi được khám phá, cùng với việc biến mất của những cánh rừng trên trái đất.

Bậc thầy ngụy trang trong thiên nhiên hoang dã là đây! - Ảnh 2.

Với những thước phim của đạo diễn Nguyễn Hồng Quảng, hy vọng các bạn sẽ được biết nhiều hơn về thế giới tự nhiên và cuộc sống của các loài sinh vật.

Bọ ngựa - Sát thủ vô hình, loài côn trùng bí ẩn Bọ ngựa - Sát thủ vô hình, loài côn trùng bí ẩn

VTV.vn - Tạo hóa luôn giàu sức sáng tạo và đã nhào nặn nên những sinh vật kì lạ bậc nhất thế giới. Một trong số đó chính là bọ ngựa - loài côn trùng đầy bí ẩn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước