Chuyển động mùa của thực vật - Bức tranh thiên nhiên biến ảo

P.V-Chủ nhật, ngày 15/11/2020 06:40 GMT+7

VTV.vn - Thiên nhiên kỳ thú luôn rực rỡ những gam màu sống động. Tạo hóa đã sinh ra muôn loài và ban tặng cho chúng những màu sắc đặc trưng.

Mỗi khu rừng là một quần thể các loài thực vật cạnh tranh giành dinh dưỡng và ánh sáng. Trong  cuộc chiến sinh tồn bền bỉ của tự nhiên, một số loài mạnh mẽ nhất đã kiên trì vượt lên để chiếm lĩnh tầng tán trên cùng. Những loài thấp bé hơn sẽ lấp đầy các khoảng trống phía dưới tạo nên hệ sinh thái rừng nguyên sinh có nhiều tầng tán.

Những khu rừng là ngôi nhà chung của rất nhiều loài sinh vật. Chúng cạnh tranh và phụ thuộc lẫn nhau trong vòng tròn khép kín của qui luật chuỗi thức ăn.

Khi mùa mưa chấm dứt để chuyển sang một mùa khô khắc nghiệt, những khu rừng rụng lá theo mùa cũng bắt đầu chuyển mình thay áo mới. Màu xanh của lá dần chuyển sang màu vàng khi chúng đi đến gần cuối chu kỳ sống. Hiện tượng kỳ diệu của tự nhiên này đã mang đến cho chúng ta những bữa tiệc sắc màu vào mỗi độ thu về.

Vào giai đoạn Thu - Đông, ngày nắng nóng sẽ dần ngắn lại và đêm mát mẻ kéo dài hơn các mùa khác trong năm. Điều kiện thời tiết thay đổi làm hoạt động sống của cây cũng có nhiều biến đổi.

Lúc mùa khô bước vào giai đoạn đỉnh điểm, mỗi khu rừng lại mang những sắc thái khác nhau.

Thế giới tự nhiên luôn tiềm ẩn sức sống mãnh liệt. Chỉ đợi trận mưa đầu mùa xuất hiện là những khu rừng lại bừng lên những chồi non lộc biếc. Sự xuất hiện của các sinh vật ở từng thời điểm làm cho bức tranh thiên nhiên luôn biến ảo.

Với những thước phim của đạo diễn Nguyễn Hồng Quảng, bạn sẽ được thấy rõ hơn về sự đặc sắc của thiên nhiên cũng như những biến đổi của chúng đặc biệt như thế nào theo từng mùa.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước