Bạn có biết: Thời điểm dễ “chạm trán” nhện trong nhà nhất

An Trang (dịch)-Chủ nhật, ngày 16/09/2018 22:54 GMT+7

Những chú nhện thường xuất hiện bất thình lình trong nhà bạn mà không hề "báo trước"

VTV.vn - Bạn là một người sợ nhện, đang chuẩn bị nấu bữa tối tại nhà và bất chợt thấy kẻ xâm nhập tám chân đang tung tăng xung quanh căn bếp?

Theo một nghiên cứu mới đây tại Anh, sự xuất hiện đột ngột của những chú nhện, dù chẳng thoải mái chút nào, lại xảy ra khá thường xuyên.

Cụ thể, các nhà nghiên cứu từ Đại học Gloucestershure và Charles Darwin House đã xây dựng một ứng dụng miễn phí có tên gọi "Spider in da House" (Chú nhện trong nhà) vào tháng 8/2013 để theo dõi sự "đột nhập" của lũ nhện.

Nhóm nghiên cứu khuyến khích những người tham gia ghi lại số lần họ bắt gặp loài vật tám chân này từ tháng 1/2014. Kết quả cho thấy có tới 9.905 báo cáo trên khắp nước Anh.

Những người tham gia được yêu cầu ghi lại các thông tin về "cuộc gặp không hẹn trước" bao gồm: ngày, thời gian, toạ độ (thông số kinh độ/vĩ độ được lưu trực tiếp vào ứng dụng thông qua tính năng định vị của điện thoại), phòng (ví dụ: phòng ngủ, phòng bếp, phòng tắm), vị trí trong phòng (ví dụ: trên trần nhà, trên tường, trên các đồ vật) và giới tính (nhện đực, nhện cái hoặc chưa xác định).

Từ thông tin này, rất nhiều điều thú vị đã được phát hiện. Đầu tiên, phần lớn những kẻ đột nhập (82%) là nhện đực. Tỉ lệ giới tính chênh lệch này khẳng định kết quả của một vài nghiên cứu trước đó, lý giải về việc tần suất nhìn thấy nhện đực lớn hơn là do chúng đi tìm kiếm bạn tình.

"Do đó, nếu bạn nhìn thấy nhện xung quanh nhà, khả năng lớn chúng là những chú nhện trưởng thành mong muốn có thêm những chú nhện con" - các nhà nghiên cứu giải thích thêm.

Theo Adam Hart trên tờ Telegraph, nhện cái thường được tìm thấy ở những mạng nhện trong ga-ra hay ở bậu cửa sổ trong khi nhện đực thường bò làng thang tìm kiếm cơ hội làm tình.

"Và rõ ràng, ngôi nhà của chúng ta là một điểm đến xinh đẹp và phù hợp" - Adam Hart nhấn mạnh.

Thời điểm bắt gặp nhện trong nhà thường vào chiều tối, từ 18h00 đến 21h00, với thời gian trung bình là lúc 19h35.

Tuy nhiên, khoảng thời gian đó có thể không phải là lúc lũ nhện ra ngoài nhiều nhất mà có thể chỉ là thời gian chúng ta bắt gặp chúng nhiều nhất.

Đối với những người đi làm, đồng nghĩa với việc họ không ở nhà trong giờ làm việc ban ngày, do đó không có hoặc ít có khả năng ghi lại dữ liêụ vào thời điểm này và lúc sớm chiều. Vì vậy, thời gian trung bình vào buổi tối có thể chỉ đơn giản phản ánh hành vi của chính con người. Chúng ta vẫn không thể đưa kết luận gì về sự vắng mặt của lũ nhện vào ban ngày dựa trên số liệu về những lần chúng bị bắt gặp đã thu được.

Dù vậy, điều thú vị nhất của nghiên cứu này là thông qua những "công dân khoa học", các nhà nghiên cứu có thể thu thập được một lượng dữ liệu lớn và phong phú về những chú nhện trong nhà. Số lượng 10.000 bản ghi đạt được trong nghiên cứu này lớn gấp 250 số địa điểm và gấp 25 lần số bản ghi của các nghiên cứu về nhện từng tiến hành ở Anh trước đó.

Có thể hy vọng rằng thành công này sẽ cung cấp nhiều thông tin về những chú nhện trong nhà chúng ta, đồng thời tạo ra nhiều sự đồng cảm đối hơn với những vị khách 8 chân này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước