Bạn có đang ngồi đúng cách khi làm việc tại nhà?

Mai Linh (theo Vogue)-Chủ nhật, ngày 12/04/2020 09:00 GMT+7

VTV.vn - Ngồi không đúng cách không chỉ khiến bạn làm việc kém hiệu quả mà còn gây ra các tác hại nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như vóc dáng cơ thể.

Trước tình hình dịch COVID-19 trở nên phức tạp, phần lớn các doanh nghiệp đã tạo điều kiện cho các nhân viên của họ làm việc tại nhà, nhằm đảm bảo an toàn lẫn giúp họ tiếp tục được công việc hiện tại. Tất nhiên, thay đổi này cũng sẽ phần nào mang lại một số bất tiện đến chúng ta, trong đó có các vấn đề về chỗ ngồi và vị trí ngồi làm việc. Nếu bạn ngồi không đúng cách trong thời gian dài có khả năng sẽ dẫn đến tình trạng nhức mỏi, ảnh hưởng đến vóc dáng cơ thể.

Chính vì lý do này, bác sĩ chuyên khoa cột sống Steven Weiniger, người từng làm đại diện cho Hội nghị Người cao tuổi của tại Nhà Trắng đã đưa ra một số gợi ý để chúng ta cảm thấy thoải mái nhất khi làm việc trong chính ngôi nhà của mình.

Thư giãn giữa giờ làm việc

Bạn có đang ngồi đúng cách khi làm việc tại nhà? - Ảnh 1.

(Ảnh: Istock)

Hãy thử áp dụng phương pháp 30:2 (30 phút làm, 2 phút nghỉ ngơi) thay vì ngồi làm việc liên tục trong hàng giờ đồng hồ. Khởi động vài động tác giãn cơ hay đi lại quanh nhà trong vòng hai phút này sẽ giúp hệ tuần hoàn mạch máu và các nhóm cơ hoạt động tốt hơn, giảm thiểu tình trạng đau nhức hay căng cơ khi ngồi lâu. 

Chú ý đến tư thế ngồi khi làm việc  

Bạn có đang ngồi đúng cách khi làm việc tại nhà? - Ảnh 2.

Bác sĩ chuyên khoa thần kinh - cột sống John Amaral cho biết ngồi được xem là tư thế không tốt cho cơ thể. Ông gợi ý nên đặt vị trí của màn hình máy tính ngang với tầm mắt, có thể kê sách hay hộp cứng nếu bàn quá thấp, thẳng lưng và hơi khép chân vào. Ngoài ra, việc giữ tư thế vùng cổ đúng cách, không chúi đầu ra trước hay ra sau khi đang ngồi sẽ giúp giảm áp lực cho cột sống của chúng ta. 

Chọn một chiếc ghế ngồi khoa học

Bạn có đang ngồi đúng cách khi làm việc tại nhà? - Ảnh 3.

Thay vì ngồi làm việc trên các miếng đệm mềm hay ghế sofa, chúng ta nên chọn những chiếc ghế có tựa và chắc chắn. Giải thích về vấn đề này, Amaral cho biết, khi ngồi trên miếng đệm sẽ khiến các cơ vùng xương chậu và thân trên phải hoạt động nhiều hơn để giữ tư thế, từ đó xảy ra tình trạng quá tải dẫn đến cảm giác khó chịu hay thậm chí là đau cơ nếu ngồi liên tục.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước