Bánh củ cải là một món ăn dân dã, đơn giản và thân quen của mảnh đất Bạc Liêu. Nguyên liệu để làm loại bánh này gồm tôm, thịt, củ cải, cà rốt. Bánh củ cải nhìn giống như món há cảo nhưng có kích thước lớn hơn, màu trắng đục, lộ phần nhân màu hồng qua lớp vỏ rất bắt mắt.
Để làm lớp vỏ ngoài, người dân Bạc Liêu phải ngâm bột từ đêm trước. Khâu pha bột rất quan trọng bởi phải có lượng nước vừa đủ để khi bánh nguội, lớp vỏ không quá cứng cũng không bị nhão. vỏ bánh được làm từ bột mì pha lẫn bột củ cải trắng xay nhuyễn rồi cán thành miếng mỏng.
Ngoài phần nhân bánh, tôm khô cũng được ngâm nước từ hôm trước để tôm mềm và bớt vị muối mặn. Tôm khô sau khi ngâm để ráo nước, bỏ vỏ và băm nhuyễn, trộn cùng với thịt ba rọi được thái mỏng, ướp với hành, muối, chút tiêu, dầu mè, xào chín và thêm gia vị vừa ăn. Bên cạnh đó còn kèm cả củ cải và cà rốt thái sợi mỏng.
Bánh hấp chín có màu trắng đục bọc bên ngoài lớp nhân màu hồng đỏ. Nước chấm cũng được pha chua ngọt đặc trưng. Du khách sẽ cho miếng bánh củ cải vào nước chấm chua ngọt, thơm mùi tỏi băm, sẽ cảm nhận vị ngọt thơm của tôm hòa quyện trong bột bánh bùi bùi, hăng của củ cải. Điều này đã tạo nên hương vị đặc trưng của vùng đất Bạc Liêu.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!